Các đối tượng bị khởi tố gồm các ông Lê Văn Lang, Trạm trưởng trạm Rạch Tràm; Trương Văn Lớn, đội phó Đội bảo vệ rừng ngập mặn; Lê Ngọc Tuân, nhân viên Trạm Rạch Gốc; Phạm Đức Tú, nhân viên Trạm Long Thọ và Phạm Văn Ẩn, nhân viên Trạm Tắc Hông. Cả 5 bị can này đều được tại ngoại điều tra, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Kết quả điều tra bước đầu xác định, chưa có quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền, nhưng ngày 26 và 27-2, khi nhóm bảo vệ trên đến kiểm tra công trình xây dựng chòi canh tôm tại khu vực đầm của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, trú tại ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, cả 5 bảo vệ đã xông vào chòi đập phá các hạng mục công trình, ném sắt thép và 40 bao xi măng của gia đình bà Ngọc xuống nước. Các bảo vệ rừng này còn khống chế, trói ông Nguyễn Văn Ni là cha bà Ngọc. 

Sự việc được chủ đầm tôm tố cáo lên cơ quan Công an. Ngày 19-4, Công an xã Phước An mời bà Ngọc lên trụ sở để làm rõ vụ các nhân viên bảo vệ rừng hủy hoại tài sản. Nhưng khi bà Ngọc lên làm việc thì bị Công an huyện Nhơn Trạch thực hiện lệnh bắt vì liên quan đến vụ tố cáo cát tặc trước đó và bà Ngọc bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ. 

Vụ việc oan sai của bà Ngọc đã được Viện Kiểm sát và Công an huyện Nhơn Trạch đình chỉ vụ án, tổ chức xin lỗi công khai cuối tháng 4 vừa qua.

Đ.Thắng