Kết quả xác minh ban đầu, anh Đinh Tấn P. (31 tuổi, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) có quen với Tân qua mạng Zalo. Sau đó, anh P. hẹn Tân đi uống cà phê. Hai ngày sau (12/6), Tân biết anh P. có tài sản nên bàn bạc với Luân lừa nạn nhân đến khu vực vắng vẻ để cướp. Khoảng 1h sáng 12/6, Tân lấy điện thoại gọi qua Zalo hẹn anh P. đi chơi. Anh P. đồng ý gặp Tân tại khu dân cư thuộc khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình. Khi đến điểm hẹn, Tân phân công Luân ẩn nấp bên trong bụi cây, còn mình đứng chờ anh P. đến. Anh P. chạy xe SH đến gặp Tân, cả 2 ngồi nói chuyện.

Nguyễn Minh Luân và Triệu Minh Tân tại cơ quan Công an.

Lợi dụng anh P. mất cảnh giác, Tân dùng tay siết cổ từ phía sau. Anh P. hoảng hồn truy hô “cướp, cướp” nên Luân nghe thấy, chạy tới hỗ trợ Tân đánh nạn nhân ngất xỉu. Tân lục túi nạn nhân lấy điện thoại iphone 6, điều khiển xe SH chở Luân tẩu thoát khỏi hiện trường. Trong đêm, cả 2 chạy thẳng lên TP Hồ Chí Minh tìm nơi tiêu thụ. Khi đến địa phận tỉnh Vĩnh Long, xe hết xăng nên Tân dừng lại kiểm tra thì phát hiện trong cốp xe có 1 triệu đồng nên lấy đổ xăng và ăn uống

Sau đó, cả 2 tiếp tục tẩu thoát về hướng TP Hồ Chí Minh. Cùng thời điểm này, Công an quận Cái Răng tiếp nhận tin trình báo về vụ cướp tài sản. Qua công tác trinh sát, lực lượng xác định người đang điều khiển xe SH của nạn nhân là Tân và Phúc nên phối hợp với lực lượng CSGT Trạm Trung Lương – thuộc Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Tiền Giang chốt chặn, đón lõng đối tượng. Khi Tân và Luân chạy đến địa phận huyện Châu Thành thì bị Tổ tuần tra CSGT phát hiện, ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Chiếc xe SH, tang vật trong vụ án.

Cả 2 không chấp hành, tiếp tục tăng tốc bỏ chạy dẫn đến té ngã và bị lực lượng khống chế, bắt giữ. Ngay trong đêm, lực lượng Công an quận Cái Răng đã phối hợp với lực lượng CSGT Trạm Trung Lương làm việc với Tân và Luân. Tại cơ quan, Tân và Luân thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Qua làm việc, Luân khai nhận không có nghề nghiệp ổn định, từng bị đưa đi trường giáo dưỡng 2 năm. Trước ngày xảy ra vụ án, Luân sống nhờ phòng trọ người bạn của Tân trên địa bàn quận Cái Răng. Bản thân Tân từng là sinh viên nhưng đã nghỉ học. Mấy ngày trước, Tân thua độ bóng đá nên cần tiền trả nợ. Không có tiền trả nợ, một lần chát Zalo nên Tân quen với nạn nhân. Sau đó, Tân bàn bạc với Luân lừa nạn nhân đến khu vực vắng vẻ để cướp tài sản, với mục đích lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.  

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Văn Vĩnh