Kết luận điều tra nêu rõ, Nguyễn Thành Long đã bị vợ "đạo diễn" làm giả hồ sơ để vay vốn tại một ngân hàng có chi nhánh tại quận Hoàn Kiếm, qua đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ngân hàng này.

Cụ thể, dựa vào một nghiên cứu công nghệ có tác dụng dùng làm phương tiện trung gian thanh toán các dịch vụ mà học sinh đã sử dụng tại nhà trường và để kiểm soát các hành vi khác của học sinh như đến trường lúc nào, ra khỏi cổng trường lúc nào, làm gì ở trường... 

Tháng 8-2014, Trần Thị Ngọc Mai (là vợ của Nguyễn Thành Long và là Chủ tịch HĐQT của 2 công ty gồm Công ty Cổ phần giáo dục và khoa học UNET và Công ty cổ phần Tập đoàn UNET) đã xin UBND tỉnh Đồng Nai triển khai Đề án thu phí học sinh – School Cash Card (gọi tắt là SCC) và đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận về chủ trương cho Công ty Tập đoàn UNET thực hiện thí điểm Đề án tại các cơ sở trên địa bàn. 

Đại diện sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cũng đã ra công văn thông báo cho Công ty Tập đoàn UNET về chủ trương phát hành thẻ SCC nhằm hỗ trợ theo dõi quá trình học tập của học sinh; việc phát hành thẻ trên là miễn phí và trên tinh thần tự nguyện; việc sử dụng các dịch vụ khác phải có ý kiến bằng văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai.

Dự án "ma" nước học đường được dùng để vay vốn ngân hàng. Ảnh minh họa

Đến tháng 10-2015, Trần Thị Ngọc Mai, với tư cách pháp nhân là Chủ tịch HĐQT Công ty CP giáo dục và khoa học UNET (Công ty khoa học UNET) đã ký 2 văn bản đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai Dự án nước uống tinh khiết học đường thuộc Đề án thẻ SCC và kiến nghị triển khai thí điểm. Nhưng đề xuất, kiến nghị này của Trần Thị Ngọc Mai đã bị Sở GD&ĐT tỉnh và UBND tỉnh Đồng Nai chưa cho thực hiện.

Mặc dù biết Dự án "nước uống tinh khiết học đường" không được thông qua trong Đề án thẻ SCC, không có hợp đồng cung cấp nước uống cho 57 trường học, nhưng Mai vẫn ký quyết định giao cho Công ty Media Lotus làm chủ đầu tư Dự án. Sau đó, Trần Thị Ngọc Mai trực tiếp đi giao dịch với một Ngân hàng có chi nhánh tại quận Hoàn Kiếm để vay vốn thực hiện dự án.

Để chuẩn bị cho việc vay vốn ngân hàng được thành công, từ trước đó (khoảng tháng 6-2015 đến tháng 8-2015) Trần Thị Ngọc Mai đã chỉ đạo nhân viên đi giao dịch và ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Công ty khoa học UNET, Công ty Media Lotus và 57 Hiệu trưởng các trường học tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với nội dung "khảo sát để tiến tới có thể lắp đặt hệ thống nước uống tinh khiết và mạng lưới đường ống dẫn nước uống ngay tại vòi". 

Sau đó, Mai sử dụng trang cuối của 57 hợp đồng thỏa thuận có chữ ký của các hiệu trưởng và con dấu của các trường học để lập thành 57 hợp đồng mua bán hàng hóa giả mạo, có nội dung: "Bên C (các trường học) đồng ý cho Bên A (công ty khoa học UNET) và Bên B (công ty Media Lotus) đi khảo sát, thiết kế và lắp đặt để bên C triển khai bán nước cho các phụ huynh có con theo học tại trường.

Từ ngày 21-8-2015 đến ngày 8-9-2015, theo sự "đạo diễn" của vợ, Nguyễn Thành Long đã sử dụng các tài liệu giả mạo nêu trên để ký 2 hợp đồng tín dụng, 2 hợp đồng thế chấp với một chi nhánh ngân hàng tại quận Hoàn Kiếm, để vay 26,7 tỷ đồng. Chi nhánh ngân hàng này sau đó đã giải ngân gần 8,6 tỷ đồng theo Giấy nhận nợ do Nguyễn Thành Long ký. 

Từ ngày 12-1 đến ngày 15-1-2016, do phát hiện hồ sơ vay vốn của Công ty Media Lotus có dấu hiệu giả mạo, chi nhánh ngân hàng này đã dừng giải ngân, đồng thời đã có nhiều văn bản, giấy mời gửi Công ty Media Lotus, Công ty khoa học UNET đề nghị đến làm việc bàn giải pháp giải quyết đối với số tiền nhận nợ nêu trên nhưng 2 công ty này không hợp tác, không đến làm việc. Do đó, số nợ nêu trên của Công ty Media Lotus do Long là người đại diện ký nợ đã bị ngân hàng chuyển lên nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Nguyễn Thành Long khai nhận do tin tưởng vợ mình là Trần Thị Ngọc Mai nên đã đứng tên thành lập Công ty Media Lotus. Long không hề tham gia góp vốn, chỉ đứng tên danh nghĩa Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty Media Lotus. 

Khoảng tháng 8-2015, Mai đề nghị Long ký các hồ sơ vay vốn ngân hàng; và Long đã ký vào các văn bản, gồm biên bản họp HĐQT, giấy đề nghị vay vốn, hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ, ủy nhiệm chi... mà không hề đọc nội dung. Bản thân Long cũng không sử dụng khoản tiền nào trong số tiền Công ty Media Lotus vay của ngân hàng.

Minh Khoa - Trần Xuân