Kết luận điều tra nêu rõ, gia đình ông Ninh Đoàn Giỏi (bố của Cương), trú tại thôn Tân Trung (Quang Sơn, TP Tam Điệp) khi bán cá thường đổ nước rửa cá ra đường qua trước nhà Nguyễn Quang Tùng (34 tuổi) gây hôi tanh nên giữa gia đình Tùng và gia đình ông Giỏi phát sinh mâu thuẫn.

Trưa 23/2, Tùng mời Lê Ngọc Toản, Phạm Văn Hùng và Lê Mạnh Cường đến nhà tổ chức ăn cơm, uống rượu. Sau khi ăn cơm xong, Tùng thấy nước thải cá từ nhà ông Giỏi chảy qua có mùi tanh nên đã cùng Toản sang nhà ông này chửi bới, đập phá, thách đố, gây bức xúc cho những người trong gia đình ông Giỏi.

Bị can Ninh Xuân Cương.

Nhận được tin báo, Công an xã Quang Sơn đã phân công đồng chí Phạm Hồng Thuyết (40 tuổi) là Công an viên đến giải quyết. Tuy nhiên, dù được đồng chí Thuyết khuyên can Tùng và Toản đi về nhưng hai người này vẫn tiếp tục gây gổ, Toản còn bê tấm gỗ ở mé đường lao đổ xe máy của gia đình ông Giỏi. Ngoài ra, hai đối tượng này còn kéo đổ cống đựng nước, định bê tấm gỗ phi vào cửa nhà ông Giỏi nhưng được anh Thuyết can ngăn.

Dù không ở nhà chứng kiến những hành vi của Tùng, Toản nhưng thấy những người thân trong gia đình kể lại, Cương đã không kìm chế được bản thân  lấy khẩu súng bắn đạn hoa cải (mua trước đấy với giá gần 3 triệu đồng dùng để đi săn) cùng 4 viên đạn đi từ hồ nuôi cá của gia đình về nhà.

Tại đây, Cương phát hiện anh Thuyết đang can ngăn nhóm Tùng, Toản nhưng vẫn cầm súng bắn vào nhóm người này với khoảng cách 20m. Loạt đạn nổ khiến anh Thuyết, Toản, Tùng, Cường bị thương. Sau đó, Cương cầm súng bỏ chạy, anh Hùng truy đuổi theo, bất ngờ bị đối tượng nạp tiếp 1 viên đạn hướng nòng súng bắn làm anh này bị thương.

Sau khi bỏ trốn khỏi hiện trường, Cương đã giấu khẩu súng ở bụi cây khu vực đập Sòng Cầu, thuộc địa bàn xã Yên Sơn, TP Tam Điệp (cơ quan Công an sau đó đã thu giữ được khẩu súng).

Ngày 23/2, Cương đã đến Công an tỉnh Ninh Bình đầu thú khai nhận hành vi phạm tội. Ngày 25/2, Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Ninh Xuân Cương về tội “Giết người”.

Về phía 5 nạn nhân, đã được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Tháng 4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định trưng cầu giám định, xác định tổn hại sức khỏe đối với anh Thuyết là 65%; Phạm Văn Hùng là 19%; Lê Mạnh Cường là 8% (riêng Tùng và Toản từ chối giám định).

Quá trình điều tra, tháng 6/2015, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị đối với hai bị can Tùng, Toản về tội “Gây rối trật tự công cộng” để điều tra, xử lý độc lập vụ án theo quy định của pháp luật nên không đề cập đến phần xử lý trong vụ án này.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình kết luận, mặc dù biết rõ dùng súng tự chế ở khoảng cách 20m để bắn vào chỗ đông người có thể làm chết nhiều người nhưng Cương vẫn cầm súng bắn. Hành vi của Cương là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, đã phạm vào tội “Giết người” cần được xử lý thật nghiêm trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

M.Hiền