Trong thời gian trốn truy nã, Quyết cùng một đối tượng khác tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Năm 2013, Quyết bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đồng phạm của Quyết trong vụ án giết người là Phạm Văn Định, 24 tuổi, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên làm nghề lái xe taxi. Trước khi tham gia vào vụ án này, Định đã có hai tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Hai bị cáo Quyết và Định tại phiên xử.

Theo cáo trạng, xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc chơi bi a ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Nguyễn Đức Thuận, ở quận Long Biên đã gọi điện cho đồng bọn đến đánh anh Bành Đức Thành, ở quận Long Biên gây thương tích.

Em vợ anh Thành là Vũ Mạnh Tuấn, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên đã kể lại cho Quyết nghe sự việc này. Sau đó, Quyết nhận được điện thoại của một đối tượng trong nhóm Thuận hẹn gặp ở địa điểm ngõ 24 Ngọc Lâm, quận Long Biên để giải quyết. Quyết về nhà lấy hai khẩu súng, hai con dao rồi gọi điện cho Định đến đón.

Khi xe chạy đến đến đầu ngõ 24 Ngọc Lâm, Quyết bảo Định dừng xe rồi lấy súng đi đến điểm hẹn với nhóm Thuận. Thấy Quyết cầm súng, Thuận và đồng bọn bỏ chạy vào trong ngõ nên bị Quyết đuổi theo và bắn nhưng không trúng ai.

Nhóm Thuận tưởng Quyết chỉ bắn dọa nên quay lại đuổi đánh Quyết. Quyết vừa bỏ chạy vừa lấy đạn nạp tiếp vào súng rồi quay lại bắn phát thứ hai về phía nhóm Thuận nhưng đạn vẫn đi lạc.

Thấy Quyết bị truy đuổi, Định lái xe taxi đến đón Quyết bỏ chạy. Lên xe taxi, Quyết bảo Định hạ kính xe taxi rồi dùng súng bắn phát thứ ba vào nhóm Thuận khiến Thuận bị trúng đạn vào tai trái và ngất tại chỗ.

HĐXX đã tuyên phạt Quyết 14 năm tù; Định 12 năm tù về tội giết người.

Nguyễn Hưng