Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Đình Ninh (59 tuổi, nguyên Trưởng Văn phòng Công chứng Tân Mỹ, ngụ Long An) được HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, chuyển hình phạt  từ 3 năm tù sang 3 năm tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX cũng chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên hủy một phần bản án liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Minh Đạt (38 tuổi, ngụ Long An) để điều tra, xét xử lại.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007, UBND huyện Đức Hòa ra quyết định thu hồi 6.626m2 đất của bà Nguyễn Thị Tuyết Anh để giao cho Công ty cổ phần Tân Đức đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp. Theo quy định, bà Anh được hỗ trợ bồi thường số tiền 551,9 triệu đồng cùng 1 nền đất tái định cư và được ưu tiên mua 4 nền đất khác với giá ưu đãi. Sau đó, bà Anh đã chuyển nhượng lại quyền mua nền đất tái định cư và nền đất giá ưu đãi cho người khác. Đến tháng 9/2009, do có người liên hệ tìm mua đất trong khu dân cư Tân Đức, Nguyễn Minh Đạt đã điện thoại cho Hứa Tấn Phát là “cò đất” nhờ tìm đất nền bán. Biết bà Anh có đất nền tái định cư trong khu dân cư Tân Đức nên Phát đến hỏi mua. Lúc này, dù bà Anh cho biết đã bán hết đất rồi nhưng Phát vẫn bảo bà cứ nhận đặt tiền đặt cọc và ký vào giấy mua bán đất và tiến hành công chứng bán đất cho Phát theo thỏa thuận nếu sau này có đất thì Phát nhận, không có thì thôi. Khi bà Anh và Phát tiến hành công chứng, Nguyễn Đình Ninh biết rõ trước đây bà Anh đã công chứng ủy quyền cho người khác đứng ra mua các lô đất của mình nhưng vẫn công chứng cho Phát. Sau đó, Phát và Đạt đã đem bán lại các mảnh đất “ảo” này để lấy 910 triệu đồng. Bà Anh đã làm đơn tố cáo.

Đối với bị cáo Đạt, trong phần quyết định của bản án sơ thẩm tuyên bị cáo 12 năm tù. Tuy nhiên, trong biên bản nghị án, HĐXX lại thống nhất tuyên bị cáo này 13 năm tù. Sau đó, TAND tỉnh Long An đã có quyết định “đính chính” mức án bị cáo này là 13 năm tù. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, Đạt không chấp nhận với lý do, tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo chỉ bị tuyên có 12 năm tù. Nhận định, bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng về phần quyết định hình phạt của bị cáo Đạt, đồng thời cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo chưa được điều tra đầy đủ nên HĐXX đã chấp nhận đề nghị của VKS, luật sư của bị cáo, hủy một phần bản án sơ thẩm về hành vi của bị cáo để điều tra xét xử lại từ đầu.

H.Anh