Bước đầu, đối tượng đã khai nhận hành vi trộm cước viễn thông quốc tế từ Mỹ về Việt Nam và khai nhận hành trình trốn chạy từ Việt Nam sang Mỹ và Thái Lan trong thời gian hơn 14 năm.

Theo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam, đầu năm 2010, ngay trong những ngày đầu thành lập lực lượng chuyên trách Cảnh sát truy nã tội phạm, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập danh sách, rà soát các đối tượng truy nã có yếu tố nước ngoài và lên kế hoạch truy bắt.

Hồ sơ về đối tượng Phạm Hoàng Hùng cũng đã được trinh sát nghiên cứu tỷ mỉ và có kế hoạch, phương án để bắt giữ. Khi ấy, thông tin ban đầu về đối tượng truy nã Phạm Hoàng Hùng rất ít. Phạm Hoàng Hùng, 55 tuổi tại TP HCM nhưng đã sang Pháp sinh sống và mang quốc tịch Pháp. Hùng là Giám đốc Công ty TNHH PHH tại TP HCM và ở tại phố Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận, TP HCM. Đối tượng Phạm Hoàng Hùng bị truy nã về tội trộm cắp tài sản, theo Quyết định truy nã ngày 8/8/2001 của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Đối tượng truy nã Phạm Hoàng Hùng.

Quá trình truy bắt đối tượng, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm có thông tin chi tiết hơn về hành vi phạm tội của đối tượng và đồng phạm. Khoảng thời gian năm 2000, Phạm Hoàng Hùng đã có hành vi lén lút đặt thiết bị liên lạc viễn thông chuyển các cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam tại 2 địa chỉ đều thuộc  quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. 

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, đối tượng Phạm Hoàng Hùng có quốc tịch Pháp đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ năm 2000 nhưng chưa có dấu hiệu nhập cảnh vào Việt Nam…

Cho đến ngày 24/2/2015, qua phối hợp với Cục Tham mưu Tổng cục An ninh, Phòng 5B dã có thông tin một người mang tên Phạm Hoàng Hùng có một số đặc điểm trùng với đối tượng truy nã nhưng người này lại sử dụng hộ chiếu mới. Bí mật xác minh, các trinh sát xác định người này đã nhập cảnh vào Việt Nam, dù dùng hộ chiếu khác nhưng anh ta chính là đối tượng truy nã đã lẩn trốn cách đây hơn  14 năm qua.

Lần theo các mối quan hệ người thân và những nơi Hùng thường lui tới, trinh sát phát hiện Hùng về Việt Nam với một người phụ nữ gốc Việt quê ở Quảng Ngãi hiện đang sinh sống tại Thái Lan. Tuy nhiên, khi các trinh sát lần theo dấu vết tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Quảng Nam thì Hùng và bạn gái đã rời đi nơi khác.

Bên cạnh việc kiên trì bám theo dấu đối tượng thì kế hoạch bủa vây tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế được các lực lượng chức năng tiến hành, kiên quyết không để đối tượng lọt lưới. Chiều 10/3, khi phát hiện Hùng và bạn gái chuẩn bị về Thái Lan, tổ công tác Phòng 5B Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với lực lượng đối ngoại, xuất nhập cảnh, Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và lực lượng An ninh sân bay tổ chức đón lõng, đến 18h30 thì bắt giữ đối tượng an toàn tại khu vực thuộc sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt đối tượng truy nã đối với Phạm Hoàng Hùng và dẫn giải đối tượng về trụ sở Cục  an toàn.

Tại cơ quan Công an, bước đầu, Phạm Hoàng Hùng đã khai nhận hành vi trộm cước viễn thông quốc tế và khai nhận quá trình lẩn trốn tại Mỹ và Thái Lan.

Bước đầu, Hùng khai, sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn đi Mỹ sinh sống bằng nghề sửa chữa đồng hồ, khoảng năm 2013, Hùng đã trốn sang Thái Lan sinh sống, làm việc và gặp bạn gái quê ở Quảng Ngãi hiện làm chủ hiệu nail. Đã sinh sống với nhau 2 năm nên đầu năm 2015, Hùng đã đưa bạn gái về Việt Nam quê hương tham quan, vãn cảnh và chuẩn bị trở lại Thái Lan thì bị bắt giữ. Khi bị bắt, Hùng nói rằng anh ta vẫn biết tội mình nhưng nghĩ rằng đã từng ấy năm trôi qua, chắc cơ quan pháp luật ở Việt Nam không còn ai nghĩ tới vụ việc của anh ta nữa nên tìm cách làm hộ chiếu mới để nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi hoàn tất các thủ tục bắt giữ đối tượng, hồi 20h30 ngày 10/3,  Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bàn giao đối tượng Phạm Hoàng Hùng cùng hồ sơ ban đầu cho cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Anh Hiếu