Trần Đăng Đại chính là đối tượng chủ mưu trong vụ án cướp tiền tại cây ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh Ninh Giang, Hải Dương, vào cuối năm 2011, cướp đi gần 1,4 tỷ đồng, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương truy nã đặc biệt, đồng thời bị Công an TP Hưng Yên truy nã về tội trộm cắp tài sản (két bạc máy ATM).

Gian nan lần theo dấu vết đối tượng

Qua quá trình thu thập tài liệu về Trần Đăng Đại, được biết, sau khi các đối tượng trong đường dây bị cơ quan Công an bắt giữ, Đại đã theo đường tiểu ngạch từ Lào Cai trốn sang Trung Quốc. Cuối năm 2013 thì quay về thuê trọ cùng một lúc ở nhiều nơi khác nhau trên địa bàn quận Cầu Giấy và thường xuyên thay đổi. Đại lấy tên giả là Huy, thuê nhà trong ngõ sâu của đường Nguyễn Ngọc Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội), không có phương tiện đi lại ổn định, thường xuyên đi bộ, thay số điện thoại liên tục để che giấu lai lịch của mình trước cơ quan chức năng.

Nắm được thông tin đối tượng, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Quốc Oai phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục theo sát các di biến động của Đại. Vì đối tượng rất xảo quyệt và đặc biệt cảnh giác trong quan hệ, nên quá trình truy bắt Trần Đăng Đại gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, thông tin báo về cho thấy Đại cất giữ súng quân dụng tại nhà trọ và thường xuyên mang theo vũ khí bên mình. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, lực lượng truy bắt, Ban chuyên án đã báo cáo với Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, đồng thời, tổ chức lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng  phương án bắt giữ đối tượng tối ưu nhất. Đêm 27/1, lực lượng Công an đã bắt giữ Trần Đăng Đại khi đối tượng xuất hiện ở quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Số tang vật bị cơ quan Công an thu giữ trong quá trình kiểm tra nơi ở của Đại.

Lật lại vụ án cướp 1,4 tỷ đồng của ngân hàng tại Hải Dương

Cuối năm 2011, do không có tiền tiêu xài, Trần Đăng Đại đã nảy sinh ý định cướp và trộm cắp tiền của các máy ATM trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, Hải Dương.

Để thực hiện được kế hoạch mà mình đã đề ra, Đại đã mò mẫm tìm đồng phạm. Qua quen biết, Đại đã tìm hiểu hoàn cảnh của Trần Đức Khánh, 28 tuổi, trú tại xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Biết Khánh đang lún sâu trong cờ bạc, nợ nần, lại từng là thợ sửa chữa ôtô, có sự hiểu biết sâu về kỹ thuật hàn và cắt, Đại đã rủ rê Khánh cùng tham gia vào đường dây phạm tội mà chẳng hề gặp một chút khó khăn. Đại phân công nhiệm vụ cho Khánh nghiên cứu, tìm hiểu và chuẩn bị bộ công cụ cắt phá máy ATM còn Đại thì chủ động nghiên cứu, tìm hiểu tính năng, tác dụng, cấu tạo của máy ATM mà các ngân hàng thường sử dụng. Sau đó, chúng rủ thêm Đồng Quang Hiển, 25 tuổi, cùng trú tại xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên cùng tham gia.

Địa điểm chúng lựa chọn là Ngân hàng NN&PTNT huyện Ninh Giang, nơi vắng vẻ, xa dân cư. Khánh đã tự chuẩn bị được một chiếc dùi cui điện; Đại, Hiển, Khánh cũng mua 4 dao phớ, băng dính, găng tay len, mũ, khẩu trang làm phương tiện gây án. Toàn bộ tang vật này đều được cất giấu ở nhà Đại. Sau khi quan sát quy luật của Ngân hàng NN&PTNT huyện Ninh Giang, chúng quyết định gây án vào đêm 1/10/2011. Lần này, Đại, Hiển rủ thêm một đối tượng nữa là em họ Hiển tham gia. Trước khi gây án, chúng mua sim điện thoại mới để sử dụng trong quá trình gây án, gọi nhau theo mật khẩu của từng tên (từ  đến 4) để tránh bị phát hiện.

24h ngày 2/10/2011, bọn chúng xuất phát từ TP Hưng Yên theo đường 39B qua Thanh Miện sang Ninh Giang. 2h cùng ngày, các tên đã trèo qua cổng vào thám thính phòng bảo vệ thì bị bảo vệ là anh Nguyễn Hữu Tùng (30 tuổi, trú tại Đà Phố, Hồng Phúc, Ninh Giang) phát hiện, bấm còi báo động nên chúng không thực hiện được.

Ngày 6/10/2011, chúng tiếp tục thực hiện vụ cướp. Lần này, Đại, Khánh, Hiển đã loại em họ của Hiển vì cho rằng tên này quá nhát gan, không làm được việc lớn. Đối tượng chúng lựa chọn rủ lần này là Phạm Văn Hùng, tức Đạo, 27 tuổi, trú tại phường An Tảo, TP Hưng Yên. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này để đối phó lại việc nhân viên bảo vệ bấm chuông báo động, chúng thống nhất sẽ nhanh chóng đạp cửa phòng bảo vệ, khống chế nạn nhân trước khi họ bấm chuông báo động.

Vụ cướp liều lĩnh xảy ra vào lúc 1h30 ngày 7/10/2011, tại cây ATM của Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh huyện Ninh Giang, Hải Dương. Vào thời điểm đó, ngân hàng này cùng lúc có 2 nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ. Đó là anh Vũ Ngọc Chung (46 tuổi, trú tại khu 6, thị trấn Ninh Giang) trực bảo vệ đặt cạnh bốt ATM, sát cổng trước ngân hàng và anh Nguyễn Quốc Huy (63 tuổi, trú quán tại thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang) trực bảo vệ phía sau… Sau khi cắt đứt dây còi báo động, nhóm đối tượng đã phá cây ATM, cướp 5 hộp đựng tiền bên trong có hơn 1,3 tỷ đồng. Trong lúc giằng co, chúng đã làm anh Chung bị thương.

Ngoài số tiền trên, chúng còn đe dọa khống chế nhân viên bảo vệ, lấy đi 2,6 triệu đồng; 1 ĐTDĐ hiệu Nokia. Sự việc diễn ra trong khoảng nửa giờ đồng hồ nhưng nhân viên bảo vệ ở phía sau vẫn không biết. Khoảng nửa tiếng, nạn nhân Chung đã tự cởi được dây trói chân, sau đó gọi đồng nghiệp giúp cắt dây trói tay và đến cơ quan Công an trình báo.

Sau quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng điều tra, truy bắt, vận động các đối tượng trong đường dây cướp, trộm cắp tài sản của Khánh ra đầu thú và giao nộp tang vật của vụ án, còn đối tượng Trần Đăng Đại đã lẩn trốn sang Trung Quốc.

Đối tượng Trần Đăng Đại.

Lẩn trốn nhưng vẫn định cướp tiền ngân hàng

Trong đêm 27/1/2015, sau khi Đại bị bắt giữ, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét phòng trọ của Đại nằm trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Qua đó thu giữ 1 súng ngắn K54, kèm 14 viên đạn quân dụng cỡ 7,62x35mm; 1 khẩu súng công cụ hỗ trợ, nhãn hiệu ROHM RG88, kèm theo 14 viên đạn bắn đạn bi; 2 chai thuốc mê nhãn hiệu Diethyl Ether; 1 khẩu súng nhựa; 2 quyển hộ chiếu có dấu hiệu làm giả, 1 vam phá khóa chữ T và một số thẻ ATM. Tại một phòng trọ khác mà Đại thuê nằm trên đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), cơ quan Công an còn thu giữ 4 bình ôxy, 2 mặt nạ hàn, 1 mỏ lết, 1 vam phá khóa cùng nhiều công cụ dùng để hàn xì, cắt phá...

Qua đấu tranh khai thác, ngoài việc thừa nhận gây ra 3 vụ cướp, trộm tài sản tại các cây ATM ở Hải Dương và Hưng Yên, Trần Đăng Đại còn cho biết số tang vật trên đang được hắn chuẩn bị để thực hiện kế hoạch phá 2 cây ATM ở số 83 đường Nguyễn Chí Thanh lấy tiền tiêu xài.

Tại cơ quan Công an, Trần Đăng Đại khai nhận: Để chuẩn bị cho kế hoạch lần này của mình, Đại đã sử dụng mạng Internet tìm hiểu, mua két sắt để nghiên cứu, làm đi làm lại các thao tác mở cho thật thành thục, tháo dỡ để nghiên cứu cấu tạo của két sắt, tự mò mẫm, tìm cách phá két sắt để thử nghiệm. Đồng thời mua các dụng cụ để cậy, phá két bạc tại cây ATM như bình ôxy, đèn khò, mỏ hàn, xà cầy, vam phá khóa...

Tinh vi và thủ đoạn hơn, Đại còn mua dung dịch axít Sunfuric đậm đặc, đang ngầm tiến hành thử nghiệm để tìm phương án phá két của máy ATM, trộm cắp tài sản. Đồng thời, còn chuẩn bị dung dịch thuốc gây mê để tấn công bảo vệ nếu bị phát hiện. Đại còn khai nhận, sau khi mua số thuốc gây mê về, Đại đã tự đặt mình vào tình huống là bảo vệ và bị đối tượng hất thuốc gây mê vào mặt, tự gây mê cho mình để thử tác dụng của thuốc.

Trần Xuân