Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh cùng Công an quận 11 đã lần ra được các đầu mối, kết nối những thông tin dữ liệu rời rạc của vụ án và phá án thành công giải cứu 2 đứa trẻ mang quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khúc mắc trong vụ án “bắt cóc” đòi 50.000USD tiền chuộc này…

Tối 7-3, trực ban Công an phường 10, quận 11 tiếp nhận thông tin từ ông Trần Hoàng (45 tuổi) về việc 2 đứa con gái của ông Hoàng là T.H.M.A (7 tuổi), và T.H.B.N. (5 tuổi) đang theo học tại một trường quốc tế bị người lạ “bắt cóc”. Người lạ nhắn tin vào số máy điện thoại của mẹ ruột ông Hoàng yêu cầu phải đưa 50.000 USD tiền chuộc.

Thông tin trình báo của ông Hoàng nhanh chóng được báo cáo cho Công an quận 11 và Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Phan Anh Minh-Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh lập tức mở cuộc họp khẩn lên phương án, triển khai các hướng điều tra. 

Một mặt các tổ công tác lần theo tung tích 2 đứa trẻ thông qua lời khai của gia đình. Mặt khác, các cán bộ chiến sĩ Công an phân tích tin nhắn cũng như đoạn clip mà đối tượng gửi đến số điện thoại của mẹ anh Hoàng để tìm kiếm thông tin.

Hai đứa trẻ bị "bắt cóc" và người giúp việc tên Dung (15 tuổi) có liên quan đến vụ việc

Đoạn camera của trường học cho thấy, cuối giờ chiêu 7-3, Hoàng Lâm Thị Phương Dung (15 tuổi, quê Trà Vinh, người giúp việc cho gia đình ông Hoàng) đến đón 2 cháu bé sau đó cả 3 lên xe gắn máy do một người đàn ông điều khiển chạy về hướng KDL Đầm Sen sau đó mất dấu.

Tin nhắn của đối tượng gửi qua mạng Viber cho bà T.T.C (mẹ ông Hoàng) thông báo đang giữ 2 đứa trẻ và yêu cầu bà C không được báo Công an. Nếu bà C cãi lời thì tính mạng của 2 đứa trẻ rất nguy hiểm. 

Tuy nhiên đoạn clip mà đối tượng gửi cho bà C ghi hình cháu B.N nói chuyện kêu bà nội đem tiền đến chuộc 2 chị em có nhiều biểu hiện lạ. Chẳng hạn như việc cháu B.N khi ghi hình rất bình thản yêu cầu bà nội gửi tiền để 2 chị em về vì nhớ nội, nhớ nhà. Hai đứa trẻ không có dấu hiệu sợ sệt.

Bà C, ông Hoàng gọi lại số điện thoại vừa gửi tin nhắn và clip cho mình nhưng phía đầu dây bên kia không có phản hồi. Bước đầu cơ quan điều tra nhận định, 2 đứa trẻ được cho là bị bắt cóc cùng với người giúp việc có liên quan đến một số người quen trong gia đình ông Hoàng. 

Từ nhận định này, các mũi trinh sát ngay trong đêm lần theo các luồng thông tin, đến các điểm nghi vấn và qua các tỉnh như Bình Dương, Trà Vinh … Mặt khác, ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu công an các quận huyện tại TP Hồ Chí Minh rà soát những đối tượng lạ, nghi vấn.

Hai ngày trôi qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tất cả những nghi vấn được khoanh lại 2 nhân vật chính đó là người giúp việc tên Dung và bà Trương Hương (58 tuổi, quốc tịch Mỹ, một người bạn thân của ông Hoàng). Người này mỗi lần từ Mỹ về Việt Nam thường ở nhà ông Hoàng và rất thân thiết với 2 đứa trẻ.

Đầu giờ chiều ngày 9-3, điện thoại của bà C nhận được tin nhắn thứ 2 yêu cầu bà C đem 50.000 USD đến trước Công ty cao su Dầu Tiếng (Bình Dương). Khi nhận được tiền bà C sẽ được chỉ chỗ đang giữ 2 đứa trẻ. Gia đình bà C lúc này lo lắng tột cùng bởi chỉ cần một chút sơ xảy thì tính mạng của 2 đứa trẻ rất nguy hiểm. 

Lúc này các đơn vị điều tra đã thu hẹp được khu vực 2 đứa trẻ có thể bị giam giữ là một phòng trọ trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A, Bình Tân. Tuy nhiên nếu sử dụng biện pháp mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần của 2 đứa trẻ nên các tổ nghiệp vụ đã phối hợp với Công an phường kiểm tra hành chính. Khi cánh cửa được mở, các tổ nghiệp vụ phát hiện 2 cháu bé đang ở cùng với Dung, người giúp việc, tổ công tác thở phào nhẹ nhõm.

Từ lời khai của Dung, người giúp việc, Phòng Cảnh sát hình sự đã mời bà Trương Hương lên làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định bà Hương có vai trò quan trọng trong vụ bắt cóc này và thêm một người thân nữa của 2 cháu bé giúp sức nên ra lệnh bắt khẩn cấp 2 người này.

Khi biết tin người bạn thân tình với gia đình có liên quan đến vụ bắt cóc 2 đứa con mình đòi tiền chuộc, ông Hoàng không hiểu nổi vì sao Hương có thể liên quan đến vụ việc này. Dù rằng trước đó ông Hoàng sau khi xem đoạn clip ghi hình cháu B.N kêu bà nội đem tiền đến đưa cho người lạ để 2 đứa còn về vì nhớ nhà, ông Hoàng đã nghi ngờ vụ việc liên quan đến người quen nhưng không nghĩ Hương lại có dính líu trong vụ này. Bởi nếu vì tiền thì Hương không thiếu thốn đến mức phải bắt cóc 2 đứa con gái của ông Hoàng.

Vụ án sẽ được báo CAND Online cấp nhật khi có tình tiết mới


M.Đ