Theo cáo trạng, năm 2010, mặc dù đang làm thợ hớt tóc, không đầu tư kinh doanh gì, nhưng Phạm Thị Thủy Tiên tự giới thiệu với chị H.N.T.T. (36 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) mình là Giám đốc Công ty TNHH Toàn Xanh Tứ Quí (thực tế đến tháng 5/2011 Tiên mới thành lập công ty này), chuyên kinh doanh mỹ phẩm và máy lọc nhớt từ nước ngoài chuyển về Việt Nam.

Ngoài giám đốc công ty, Tiên còn nói mình còn làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tiên còn nói sắp tới anh trai ở Mỹ sẽ chuyển cho mình 400 ngàn USD để kinh doanh nhưng hiện cô ta đang cần tiền để nhập hàng gấp. Tiên hứa, nếu chị T cho vay, Tiên sẽ trả lãi suất 21%/tháng.

Chỉ trong vòng 5 tháng (từ tháng 12/2010 đến 25/4/2011), chị T. đã cho Tiên vay tổng số tiền 288 tỷ đồng. Tiên đã chuyển giao lại cho chị T. hơn 173 tỷ đồng tiền vốn và lãi, còn nợ hơn 114 tỷ đồng. Bị chị T. liên tục đòi tiền, ngày 31/5/2011, Tiên mới thành lập Công ty TNHH Toàn Xanh Tứ Quý nhưng kết quả kinh doanh bị thua lỗ.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Tiên khai nhận: Sau khi lấy được tiền của chị T, Tiên dùng chính số tiền vay này để trả lại cho nạn nhân bằng hình thức trả lãi. Số tiền còn lại, Tiên sử dụng một số để tiêu xài cho riêng mình, còn lại Tiên đã chuyển tiền giao dịch "làm ăn" với một số người.

Sau hơn 3 giờ xét hỏi, xét thấy vụ án còn nhiều khuất tất, chưa được làm rõ nên HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra lại.

A. Huy