Ông Vũ Ngọc Khiêm, Phó Hải đội trưởng Hải đội 3, cho biết thêm: Trước đó, ngày 25/3, khi thực hiện tuần tra trên biển, tổ công tác của Hải đội 3 phát hiện một chiếc ghe biển kiểm soát TG93998 -TS (sử dụng biển giả là TG 93995-TS) có nhiều nghi vấn vận chuyển dầu lậu, nên đã tăng tốc tiếp cận và sử dụng loa phát thanh yêu cầu chiếc ghe dừng lại để kiểm tra.
Hải quan khám xét ghe chở dầu lậu

Tuy nhiên, người điều khiển chiếc ghe không chấp hành mệnh lệnh dừng lại mà còn tăng tốc bỏ chạy, buộc tổ công tác trên tàu công vụ phải rượt đuổi. Quá trình rượt đuổi, chiếc ghe gỗ ngày càng tăng tốc, chạy lòng vòng, thậm chí còn chặn đầu tàu của Hải quan nhằm cản trở sự truy đuổi. 

Trước sự ngoan cố của các đối tượng, tổ công tác Hải quan buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên nhằm cảnh cáo đối tượng. Tuy nhiên, chúng tiếp tục ngoan cố tháo chạy, có lúc tạt ngang làm móp đầu tàu công vụ của Hải quan. Sau hơn 2 giờ rượt đuổi, tổ công tác mới bắt giữ được chiếc tàu nên trên.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện có 4 đối tượng, không có giấy tờ tuỳ thân, không có chứng chỉ chuyên môn đi biển. Bước đầu chúng khai nhận, trên ghe vận chuyển 180m3 dầu DO, được chứa trong 8 hầm hàng, không có hoá đơn chứng từ. Toàn bộ số dầu này được lấy lại từ một chiếc tàu ở khu vực ngoài khơi, nhưng không nhớ toạ độ. Do thời tiết trên biển sóng to, gió lớn, Hải đội 3 đã thực hiện lai dắt, đưa chiếc ghe chở dầu lậu về cầu cảng của đơn vị.

N.Minh-C.Bình