Trước đó, vào đêm 3-2, tổ công tác Công an phường Hàng Bài phối hợp cùng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ trên địa bàn thì phát hiện Tuấn điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave; Nam điều khiển xe máy Yamaha Exciter cùng một đối tượng khác điều khiển chiếc xe máy Yamaha XI có biểu hiện nghi vấn. 
Đối tượng Nam và Tuấn

Tổ công tác đã tiến hành theo dõi, khi đến đường Hồng Hà, quận Hoàn Kiếm thì tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính. 

Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 đối tượng đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan đến 3 chiếc xe máy.

Tiếp tục đấu tranh, Tuấn và Nam khai chiếc xe máy Honda Wave là tang vật của vụ trộm mà chúng gây ra ở khu vực tập thể Quỳnh Mai. Sau khi trộm cắp được, Tuấn và Nam đem chiếc xe máy đi thay biển số để tiêu thụ thì bị phát hiện. Chiếc xe máy Yamaha Exciter cũng là tang vật trong vụ trộm cắp khác do hai anh em tên này thực hiện trên đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội...

Ngoài ra, hai đối tượng còn khai nhận thêm đồng phạm cùng tham gia 3 vụ trộm cắp vào ngày 26/1. Vụ thứ nhất, chiếc xe bị lấy cắp mang nhãn hiệu Honda Sky màu trắng, không rõ biển kiểm soát  tại khu vực ngõ 39 phố Trần Khánh Dư. 

Vụ thứ hai là chiếc xe máy Honda Wave màu trắng, BKS 17... tại ngõ 175 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Vụ thứ ba là chiếc Yamaha Exciter màu xanh, BKS 29B1... tại khu vực Ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng.

Cơ quan công an đang tạm giữ 6 chiếc xe máy do đối tượng giao nộp (trong đó 1 chiếc do người nhà đối tượng tự giao nộp).  Trong số các vụ trộm cắp xe máy mà đối tượng khai, có 1 chiếc xe Honda Sky mà các đối tượng trộm cắp tại đường Trần Khánh Dư chưa xác định được bị hại. Các vụ còn lại đã xác định được bị hại nhưng chưa thu hồi được tang vật.

Được biết, cả Tuấn và Nam đều đã có 2 tiền án về tội ma túy, mới được tha tù, sống lang thang nay đây mai đó để trộm cắp.

Liên quan đến vụ án này còn có một số đối tượng đồng phạm, đang được cơ quan công an xác minh, điều tra mở rộng để xử lý trước pháp luật.

Đào Minh Khoa