Cáo trạng nêu, từ năm 1996 đến năm 2001, bà Yến cùng một số người trong gia đình và ông Cấn Hữu Hải (trú tại Từ Liêm, Hà Nội) góp vốn thành lập Trường Tiểu học dân lập Phương Nam, bà Yến làm Phó Hiệu trưởng. Năm 1998, bà Yến hợp tác với Hội Tâm lý học Hà Nội mở rộng quy mô thành lập thêm Trường dân lập Phương Nam, trụ sở cùng ở tổ 14 phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Lúc này trường có cấp I, II, III và bà Yến là người chỉ đạo điều hành toàn bộ hoạt động chuyên môn cũng như tài chính của nhà trường. Sau đó, UBND TP Hà Nội cho phép Trường dân lập Phương Nam sử dụng hơn 16.000m² đất tại lô 18 Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, để thực hiện dự án đấu tư xây dựng trường học và đến năm 2003 trường đã hoàn thành các hạng mục và đi vào sử dụng.

Từ năm 2008 đến năm 2010, bà Yến thành lập 3 Công ty:  Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam (Công ty Phương Nam, số vốn điều lệ tự kê khai là 1,5 tỷ đồng); Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo Việt Anh (Công ty Việt Anh, có số vốn điều lệ tự kê khai 62 tỷ đồng) và  Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn (Công ty Thành Sơn) với vốn điều lệ tự khai là 268 tỷ đồng. 3 công ty này do bà Yến, con trai và em gái chia nhau đứng tên cổ đông sáng lập.

Đáng lưu ý, sau khi thành lập Công ty Thành Sơn, bà Yến cùng Mai Huy Thành đã ký hợp đồng liên kết với nội dung sáp nhập toàn bộ cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức, tài sản của Trường dân lập Phương Nam vào Công ty Thành Sơn nhưng không làm thủ tục để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận… Cơ quan chức năng xác định, Công ty Thành Sơn chỉ tồn tại trên giấy tờ, không có tài sản và cũng không hoạt động kinh doanh.

Bị can Trương Thị Yến.

Bà Yến đã sử dụng danh nghĩa của Trường dân lập Phương Nam để huy động vốn, vay nợ của nhiều cá nhân, trong đó có anh Bùi Thanh Sơn, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, với số tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng, lãi suất từ 10% đến 15%/tháng (tính từ năm 2008 đến tháng 10-2010, số nợ gốc và lãi là gần 129 tỷ đồng).

Đến hạn trả nợ, anh Sơn đòi nhiều lần nhưng bà Yến không có tiền trả. Bà Yến gạ bán lại cho anh Sơn số cổ phần tại 3 công ty mà bà đang nắm giữ. Sau đó, anh Sơn giới thiệu anh Bùi Hoàng Linh (em họ anh Sơn) và dẫn đến tìm hiểu, bàn bạc. Khi đó, bà Yến, con trai và em gái đều khẳng định, Công ty Thành Sơn và Trường dân lập Phương Nam; Công ty Việt Anh và Trường Mầm non tư thục Bình Minh là một nên muốn mua hai trường trên thì phải mua 2 Công ty Thành Sơn và Công ty Việt Anh.

Do tin tưởng vào các tài liệu do bà Yến đưa nên gia đình anh Linh đồng ý mua cổ phần của 2 công ty nêu trên, mỗi công ty là 51%, với tổng giá trị là 229,5 tỷ đồng. Khi anh Linh chuyển tiền, bà Yến đã chỉ đạo con trai chuyển tiền trả nợ và rút ra tiêu hết. Mặc dù anh Linh đã chuyển tiền nhưng bà Yến và các cá nhân liên quan không hoàn tất thủ tục pháp lý cho anh Linh.

Đào Minh Khoa