Liên quan đến vụ án này, bị can Nguyễn Hoàng Long, SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (viết tắt là Công ty Vina Megastar) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015).

Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng lô đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và lô đất số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng, sau đó thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng. 

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Long đã chỉ đạo cấp dưới là các Giám đốc, Kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các công ty do Long thành lập và điều hành lập hợp đồng, hóa đơn khống để OceanBank giải ngân cho vay số tiền gần 230 tỷ đồng.

Long sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân. Trước và sau khi vụ án được khởi tố, OceanBank đã thu được số tiền gần 133 tỷ đồng từ các công ty của Long. Còn lại số tiền gần 92 tỷ đồng, Long đã chiếm đoạt của OceanBank. 

Viện KSND tối cao xác định, trong vụ án này, Hà Văn Thắm đã có hành vi ký quyết nghị cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Công ty Megastar khi tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý cho hợp đồng hạn mức tín dụng ngày 13-9-2012. 

Hành vi này đã vi phạm các điều, khoản của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay; vi phạm quy chế đảm bảo tiền vay của OceanBank và vi phạm Luật các tổ chức tín dụng năm 2010. Từ hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm trong việc chỉ đạo cấp dưới cho Long vay vốn trái quy định đã gây thiệt hại cho OceanBank số tiền gần 92 tỷ đồng. Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND tối cao xác định, bị can Long phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho OceanBank.

Thời điểm này, bị can Long đang thi hành bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội với thời gian 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. Trong khi đó, bị can Hà Văn Thắm cũng đang thi hành bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực của TAND cấp cao tại Hà Nội với mức án chung thân về các tội: tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đây là lần thứ hai, bị can Hà Văn Thắm bị truy tố ra trước pháp luật về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nguyễn Hưng