Theo cáo trạng, vào hồi 13h ngày 4/1/2004 trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại địa phận ngã ba Tòng Đậu (Mai Châu) tổ công tác của Công an huyện Mai Châu đã tiến hành kiểm tra chiếc xe ôtô BKS 16H-4060 do Nguyễn Quang Huy (49 tuổi) điều khiển, trên xe chở vợ là Nguyễn Thị Hồng Thủy (48 tuổi), cùng trú tại 126 Lê Lợi, khu tập thể Cảng 2, Máy Tơ, Ngô Quyền (Hải Phòng) và Trần Thị Liễu, cháu Nguyễn Thị Bích Phượng, bà Nguyễn Thị Sáo. Quá trình kiểm tra đã phát hiện và thu giữ quả tang 44 bánh với tổng trọng lượng 15.388,78 gram heroin.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng đã khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2003 đến ngày 4/1/2004, vợ chồng Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Thị Hồng Thủy đã cùng với vợ chồng Nguyễn Văn Hoàng (50 tuổi) và Trần Thị Liễu (40 tuổi), trú tại xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) 9 lần lên bản Co Tang, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La), mua của Tráng A Pha tổng số 222 bánh heroin về Hải Phòng tiêu thụ. Sau khi các đối tượng trên bị bắt, Tráng A Pha đã bỏ trốn khỏi địa phương và cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đặc biệt.

Tráng A Pha.

Vụ án Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thị Hồng Thủy, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Thị Liễu cùng các bị can khác phạm tội mua bán trái phép chất ma túy đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử.

Sau gần 10 năm lẩn trốn, ngày 11/11/2013, Tráng A Pha đã bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với Tráng A Pha để làm rõ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Tráng A Pha mức án tử hình.

Đáng chú ý, trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Tráng A Pha đã chống đối bằng cách giả câm, điếc, người mềm nhũn, buộc các cán bộ làm công tác dẫn giải phải dìu bị cáo vào trong hội trường. Trước đó, ngày 23/10/2014, khi bị đưa ra xét xử tại TAND tỉnh, Tráng A Pha cũng đã chống đối bằng cách giả vờ ốm, hỏi không nói, gọi không thưa. Cho dù trước khi diễn ra phiên tòa xét xử, bị cáo đã nhiều lần được đưa khám sức khỏe toàn diện và được cơ quan y tế xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia phiên tòa.

Thu Hà