Một điểm mới của phiên tòa còn có sự tham gia của đại diện điều tra viên đã điều tra vụ án.

Theo quy định tại Điều 296 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì khi xét thấy cần thiết, HĐXX có thể triệu tập điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án.

Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh,...

Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) kiến nghị với HĐXX một số nội dung như: Đây là vụ án phức tạp liên quan đến nhiều bị cáo và có nhiều lời khai ảnh hưởng đến các bị cáo. Đề nghị HĐXX khi hỏi người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đối lập nhau thì cho cách ly. Luật sư cũng đề nghị HĐXX cho phép tiếp xúc với bị cáo trong thời gian HĐXX nghỉ giải lao... 

Buổi chiều, HĐXX công bố xong bản cáo trạng vụ án này. Khi đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố công bố xong cáo trạng, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được đưa sang phòng cách ly.

Đinh La Thăng và...

Bị cáo Thuận khai, gói thầu này chưa đầy đủ điều kiện thực hiện vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án. “Vậy vì sao vẫn ký hợp đồng?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Thuận trả lời, vì khi đó Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC đã đồng ý. Ngoài ra, việc ký hợp đồng thực hiện gói thầu này để có tiền trả nợ ngân hàng và các mục đích khác.

HĐXX hỏi “Về mặt năng lực chuyên môn và kinh nghiệm sản xuất, tại thời điểm đó PVC có đủ để thực hiện dự án không?”. Bị cáo Thuận thừa nhận, PVC chưa đủ kinh nghiệm thực hiện dự án ở thời điểm đó.

Theo lời khai của bị cáo Thuận, PVC lúc đó rất khó khăn về tài chính. Mỗi lần nhận được tiền chuyển về, PVC đều dùng để trả nợ gốc và lãi ngân hàng và góp vốn vào một số đơn vị khác. 

 Vũ Đức Thuận tại phiên tòa

Về lý do PVC sử dụng tiền sai mục đích, bị cáo Thuận khai, vì áp lực phải trả nợ ngân hàng. Kết thúc phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Thuận thừa nhận, hành vi của mình đã thực hiện trong thời kỳ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc tại PVC là sai.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai.

Nguyễn Hưng