Theo Cơ quan điều tra, trong vụ án này, Trần Văn Phương giữ vai trò chủ mưu. Đầu năm 2013, Phương đã cùng đồng bọn kể trên phân vai nhau và tự dựng chuyện mua bán đá “thiên thạch” để lừa đảo những người cả tin, trong số này có bà Nguyễn Thị Lượt (Bình Phước). Cụ thể, Phương và đồng bọn dựng lên câu chuyện để cho bà Lượt biết hiện có người cần bán một cục đá “thiên thạch” với giá 40 triệu USD/kg. Chỉ cần bỏ tiền cọc 5 tỷ đồng, bà Lượt sẽ được mang cục đá “thiên thạch” đi bán cho công ty của ông Uyên với giá 82 triệu USD/1kg.

Kết quả Phương và đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà Lượt 2,9 tỷ đồng. Phương đã chia cho Đoàn 375 triệu đồng; chia cho Uyên và Ngọc mỗi người 700 triệu đồng. Phương được Uyên chi lại 75 triệu đồng từ khoản 200 triệu đồng mà bà Lượt ký quỹ cho Uyên trước đó. (125 triệu đồng còn lại, Uyên chi vào tiền thuê xe ô tô, ăn uống và chia Ngọc 32 triệu đồng).

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ còn phát hiện  trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn của bà Lượt, các bị can Trần Văn Phương, Vi Xuân Uyên, Trần Văn Ngọc và Nguyễn Văn Đoàn từng thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt của anh Phạm Bá Vũ số tiền 140 triệu đồng cũng với thủ đoạn mua bán đá “thiên thạch”

Binh Huyền