Với hành vi phạm tội đã gây ra, bị cáo Chính đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 18 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngày 8-5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Chính và kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo này. 

Bị cáo Chính tại phiên xử.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 26-6-2009, Chính ký phiếu trình về việc đề nghị mở tài khoản giao dịch tại OceanBank và được bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam phê duyệt đồng ý. Sau đó, Viện Dầu khí Việt Nam đã ký các hợp đồng tiền gửi theo lãi suất trần từng thời điểm tại các tổ chức tín dụng, trong đó có OceanBank. 

Trong thời gian Chính giữ chức vụ Kế toán trưởng từ tháng 4-2009 đến tháng 10-2010, Viện Dầu khí Việt Nam đã gửi tiền tại OceanBank-Chi nhánh Thăng Long với tổng doanh số tiền gửi có kỳ hạn là 308 tỷ đồng. Giữa tháng 8-2009, OceanBank có chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng, triển khai trên toàn hệ thống.

Thực hiện chủ trương này, từ 31-8-2009 đến 5-7-2010, bà Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long, đã được đình chỉ điều tra do mắc bệnh hiểm nghèo), đã chỉ đạo và đưa tiền cho 3 nhân viên cấp dưới tổng số tiền 57 triệu đồng để chuyển các khoản tiền chăm sóc khách hàng là Viện Dầu khí Việt Nam thông qua tài khoản của Chính.

Ngoài ra, bà Phương khai còn trực tiếp chuyển khoản số tiền 40 triệu đồng vào tài khoản của Chính. Sau mỗi lần chuyển tiền, bà Phương đều gọi điện thông báo và Chính nói “cảm ơn”…

Tại phiên toà phúc thẩm, chủ tọa khẳng định: “Toà án cấp sơ thẩm chỉ tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù là đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, có ý thức khắc phục toàn bộ hậu quả sau khi vụ án xảy ra. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới nên không có cơ sở để Toà áp cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo”. Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm đối với bị cáo Chính.

Nguyễn Hưng