Phát hiện kẻ thủ ác từ sự cảnh giác của quần chúng

Vụ trọng án được phát hiện vào ngày 28/6… Trong khi tìm vào nhà anh La Văn Truyền (26 tuổi), xin nước uống, một số người chăn trâu phát hiện anh Truyền cùng con gái là cháu La Thị Diễm Quỳnh (5 tuổi) đã tử vong với nhiều thương tích nghiêm trọng.

Đối tượng Thơm.

Vượt qua hàng trăm km đường đồi núi, ngay khi nhận tin, tổ công tác của Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng PC45 đã có mặt tại nơi xảy ra vụ án. Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi ngay sau đó được các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lào Cai gấp rút tiến hành. Kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định đây là vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. 

Căn nhà của nạn nhân Truyền nằm ở đầu thôn, vốn là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Cả xã có hơn 72 nóc nhà thì có tới hàng chục đối tượng nghiện hút và nhiễm HIV…  Về phần nạn nhân Truyền, anh này đã có vợ và một  con gái. Vợ Truyền làm ăn ở Trung Quốc nên thường ngày trong nhà chỉ có hai bố con Truyền ra vào. Cảnh neo người nên nhà họ thường xuyên bị các đối tượng đột nhập trộm cắp tài sản. Truyền nghiện uống rượu, trong khi vợ lại thường xuyên đi vắng nên căn nhà của anh ta trở thành nơi tụ tập của một số đối tượng, trong đó có những kẻ nghiện ma túy.

Qua rà soát, ngay trong đêm, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Văn Bàn đã xác định được 6 đối tượng nghiện ma túy, thường tụ tập tại nhà Truyền.

Ngay khi vụ trọng án xảy ra, Hà Văn Thơm (25 tuổi, người cùng thôn) ở cách nhà bị hại khoảng vài trăm mét và là một trong 6 đối tượng nghiện thường xuyên có mặt tại nhà nạn nhân Truyền, cũng biến mất. Cùng với việc dựng chân dung của đối tượng Thơm, một tổ công tác dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã rà soát toàn bộ mối quan hệ của Thơm…

Cùng với việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Văn Bàn đã phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Qua thông tin do quần chúng cung cấp, anh em xác định được đặc điểm chiếc xe máy nạn nhân Truyền bị mất. Đó là xe Wave màu đỏ, BKS 24V1- 07722. Tài sản bị mất còn có 2 chiếc điện thoại di động cùng giấy tờ xe của Truyền.

Nạn nhân Truyền thường để chìa khóa xe máy cùng với chìa khóa nhà nên đối tượng sau khi gây án đã khóa trái cửa ở bên ngoài, đồng thời đóng cửa sau bằng một chiếc chốt hòng tạo hiện trường giả là chủ nhà đi vắng. Trong khi các lực lượng đang tiến hành rà soát thì anh Phạm Văn Hà (trú tại Minh Lương) tìm đến cơ quan điều tra, cung cấp những thông tin đặc biệt quan trọng.

Khoảng 21h ngày 27/6, một nam thanh niên mang đến cầm cố chiếc xe Wave, có đặc điểm đúng như tang vật của vụ án… Đoạn đường dài hơn 10km, vào xã Minh Lương đầy những ổ trâu, ổ gà, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngay trong đêm, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng cùng Công an Văn Bàn có mặt tại nhà anh Hà.

Theo lời kể của gia đình anh Hà thì đối tượng mang đầy đủ giấy tờ tùy thân cũng như đăng ký xe máy. Khi kiểm tra giấy tờ, anh Hà và vợ nghi ngờ ảnh không giống, đã gặng hỏi đối tượng thì tên này nói rằng do đi làm ở bãi vàng nên nước da bị thay đổi nhiều… Nghe đối tượng trình bày như vậy, anh Hà và vợ đồng ý cầm cố chiếc xe trên với giá 8 triệu đồng. Song vì còn bán tín, bán nghi nên họ đã cẩn trọng quay lại hình ảnh của đối tượng bằng điện thoại di động, trong lúc tên này đang nhận tiền. Vợ chồng anh Hà đã cung cấp hình ảnh đối tượng cho cơ quan điều tra.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai xác định đối tượng cầm cố xe máy là Hà Văn Thơm. Một số nhân chứng khác cho biết thêm, vào đêm 28/6 đã nhìn thấy Thơm đi nhờ xe máy của một đối tượng nghiện đến lấy thuốc Methadol… Cũng theo lời khai của các nhân chứng, Thơm mua rất nhiều ma túy và có tiền để chuộc lại chiếc xe máy đã cầm cố từ hôm trước… 

Ngụy tạo lời khai hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra

Bằng các biện pháp vụ nghiệp, sáng 29/6, tổ công tác thuộc Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai phát hiện Thơm có mặt tại Bản Vược, huyện Bát Xát, đây là nơi đối tượng từng đi làm cửu vạn. Sau khi báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, một mũi trinh sát vượt hàng trăm cây số từ Văn Bàn ra Bát Xát, phối hợp với Công an huyện Bát Xát truy bắt đối tượng. Thơm liên tục di chuyển, khi tổ công tác có mặt tại đây thì đối tượng lại di chuyển xuống xã Bản Phiệt, Bảo Thắng (Lào Cai). Nhận tin báo, Phòng PC45 đã thông báo với Công an huyện Bảo Thắng, đồng thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an thành phố Lào Cai chặn bắt đối tượng.

Sau một hồi vong vo trên các tuyến đường, Thơm tiếp tục về TP Lào Cai. Với sự giúp đỡ của Công an thành phố Lào Cai, Phòng PC45 tiến hành chặn hết các cửa ngõ ra vào thành phố… 15h30 ngày 29/6, Thơm bị bắt giữ tại TP Lào Cai. Khi các trinh sát bao vây, đối tượng định vung dao chống trả nhưng đã bị khống chế kịp thời.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Thơm ngụy tạo lời khai: Thơm khai rằng anh ta đi cùng với đối tượng tên là Thực ở Minh Lương. Sau khi bị đuổi ra khỏi nhà, Thơm lang thang bên ngoài đã gặp Thực. Thơm và Thực bàn nhau đi trộm cắp tài sản. Sau đó, các đối tượng vào nhà anh Truyền chờ cơ hội thuận lợi để trộm tài sản… Khi vào lục soát tài sản, Thơm phát hiện anh Truyền và cháu Diễm Quỳnh đã tử vong

Kiên trì đấu tranh, các đơn vị nghiệp vụ xác định đối tượng đó là Lương Văn Thực (22 tuổi, ở xã Hòa Mạc, Văn Bàn) từng có tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản. Có một sự trùng hợp là ngày 29/6, đối tượng cũng bỏ nhà đi làm ăn xa. Mở rộng diện rà soát, ngày 3/7, lực lượng đánh án phát hiện Thực và triệu tập đến cơ quan điều tra. Thực khai rằng anh ta đi cùng Thơm mua ma túy sử dụng nhưng không tham gia gây án. Đến lúc này, Thơm buộc phải khai nhận hành vi phạm tội:

Thơm và nạn nhân Truyền có quan hệ họ hàng… Vào tối xảy ra vụ trọng án đau lòng, Thơm sau khi sử dụng ma túy cùng với Thực ở Hòa Mạc đã trốn vào một căn nhà hoang ở đầu thôn. Đến khoảng 19h, đối tượng vào nhà anh Truyền với ý định xin ngủ nhờ qua đêm. Trong khi ngồi chơi uống nước, anh Truyền phê bình Thơm về việc sử dụng ma túy, đồng thời nặng lời, bảo Thơm nên chết đi cho khỏi khổ vợ, khổ con.

Chính vì thế, Thơm nảy ý định giết nạn nhân. Sau đó, nạn nhân nhận được điện thoại nên đi ra phía sau nhà ngồi nói chuyện. Thơm lặng lẽ đi theo rồi dùng chiếc búa và con dao nhọn nện vào đầu nạn nhân. Khi thấy anh Truyền không động đậy, đối tượng dùng dao đâm tiếp vào người rồi lục soát lấy điện thoại di động…

Khi Thơm dắt chiếc xe máy ra khỏi nhà thì cháu Quỳnh đang nằm trên ghế băng dài nhỏm dậy, hỏi Thơm mang xe máy đi đâu. Vì sợ bị bại lộ, Thơm tiếp tục ra tay một cách tàn ác, cướp đi sinh mạng của cháu Quỳnh. Sau khi gây án, Thơm lục soát chiếc ví của nạn nhân, bên trong có 40 nghìn đồng cùng toàn bộ giấy tờ xe và chứng minh nhân dân của anh Truyền. Thơm khóa trái cửa rồi mang hung khí ra một con suối, cách đó khoảng 200m tẩu tán tang vật rồi bỏ trốn.

Khi chúng tôi viết bài báo này thì có 2 cán bộ của Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai đang phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV, do bị xây xát trong quá trình vật lộn, bắt giữ đối tượng.

Mai - Xuân