Trước đó, vào hồi 9h5 ngày 1-8, tại Nhà G, buồng giam G2 và G3 (nơi giam giữ 2 bị cáo nói trên), Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn, quản giáo phát hiện Lương Văn Bằng và Lăng Văn Vân đã treo cổ tự tử chết. Nhà G là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt, người bị kết án tử hình, đang giam giữ 4 bị cáo. Các biện pháp giam giữ, quản lý được Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Trong buổi sáng từ 6h đến trước 8h30 ngày 1-8, quản giáo thấy cả 4 bị cáo tại Nhà G không có dấu hiệu bất thường. Đến 8h30, khi kiểm danh, kiểm diện thì thì Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, Lăng Văn Thủy (bị cáo giam tại buồng giam G4) xin thuốc viêm họng… 

Sau đó quản giáo lên Trạm xá và thư viện Trại tạm giam để lấy thuốc, sách báo. Đến khoảng 9h5 cùng ngày, khi đồng chí quản giáo lấy thuốc, sách báo cho các bị cáo về thì phát hiện tại buồng G2 và buồng G3, Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, đầu bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam. Khi phát hiện, ngay lập tức công tác sơ cứu ban đầu được thực hiện, nhưng cả 2 đã tử vong. 

Ngay sau vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Hai bị cáo treo cổ chết và bị cáo Lăng Văn Thủy là 3 bị cáo trong vụ án "Vận chuyển trái phép chất ma túy" xảy ra ngày 3-9-2019 tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn mà Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29-7-2020. Cả 3 bị cáo trong vụ án này đều bị Tòa tuyên án tử hình và đang được tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn.

Hiện, thi thể của Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đã được bàn giao cho gia đình để mai táng. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Thế Anh