Đại tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh kể các đối tượng rải hàng ngàn tờ rơi, quảng cáo có nội dung “cho vay nhanh; hỗ trợ tài chính chỉ cần CMND, hộ khẩu, giấy tờ xe”. Tờ rơi xuất hiện trên đường phố, khu công nghiệp, dãy nhà trọ. Công an tỉnh Tây Ninh đã dựng kế hoạch đấu tranh đối với các cơ sở, đối tượng nghi hoạt động “tín dụng đen”.

Tiến hành họp, đánh giá tính chất và tổ chức phân công, phân cấp để áp dụng các biện pháp quản lý, đấu tranh hiệu quả. Tổ chức kiểm tra các địa bàn tập trung nhiều cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính trái phép, ngăn chặn xử lý “tín dụng đen” khi mới manh nha hình thành.

Liên cùng tang vật.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng dãy trọ, hộ dân, nâng cao nhận thức cho họ. Làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm có liên quan đến “tín dụng đen” như, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật…

Từ những cố gắng này, người dân đã cung cấp cho Công an nhiều tin báo có giá trị, giúp bắt giữ nhiều nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Mới đây, ngày 2-4, từ tin báo tố giác tội phạm của người dân, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ Trần Thị Bích Liên (41 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh) để điều tra mở rộng về hành vi cho vay lãi nặng. Khám xét khẩn cấp nhà của Liên, Công an thu giữ 103 sổ hộ khẩu, 105 giấy CMND, 20 giấy phép lái xe, 62 giấy mượn nợ, 121 sổ ghi chép tiền vay, 1 ôtô, 6 xe máy, gần 180 triệu đồng và nhiều tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Liên khai nhận từ đầu năm 2017, đối tượng bắt đầu rải tờ rơi cho vay tài chính. Khách hàng chủ yếu là những người mua bán nhỏ lẻ, có hoàn cảnh khó khăn trong chợ Hiệp Ninh, chợ Ninh Thạnh và những người khác với số tiền vay dao động từ 5 triệu đến 200 triệu đồng.

Tuỳ theo số tiền vay mà Liên sẽ tính lãi suất nhưng lúc nào cũng cao hơn 150%/năm. Với phương thức tính lãi như trên, hoạt động cho vay của Liên trong hơn 2 năm qua đã thu hút gần 1.900 trường hợp người vay với số tiền hơn 18,4 tỷ đồng. Thời điểm bị bắt, Liên còn khoảng 100 người vay với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hằng ngày, Phạm Ngọc Tiền (44 tuổi, chồng của Liên) hỗ trợ nhận tiền lãi suất, tiền góp của những người vay đến đóng. Đồng thời, Tiền đến nhà người vay thu tiền. Trường hợp người vay không trả đúng hẹn, vợ chồng Tiền đến tận nhà đòi, thậm chí đe dọa xử theo kiểu “xã hội đen”. Do vậy, các nạn nhân đều trả tiền đúng hạn hoặc bỏ nhà đến nơi khác lẩn trốn.

Trước đó, vào ngày 28-3, Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Trần Văn Hạnh (39 tuổi, ngụ Đắk Lắk; tạm trú khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu) cho vay nặng lãi nhiều người dân nghèo ở khu vực ấp Long Châu, xã Long Khánh.

Tại cơ quan Công an, Hạnh khai nhận, từ tháng 8-2018 đến nay đã đến các huyện gồm, Gò Dầu, Bến Cầu để tìm kiếm những người dân nghèo có nhu cầu vay vốn để cho vay số tiền từ 2-10 triệu đồng, lãi suất từ 20% đến 35%/tháng. Hạnh đã cho khoảng 80 người nghèo vay tiền. Khám xét nơi ở của Hạnh, Công an thu giữ nhiều sổ hộ khẩu, giấy CMND, 1 xe máy, 5 triệu đồng, 3 sổ ghi tên những người vay…

Lãnh đạo Công an tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, nhờ chủ động trong công tác phòng ngừa, kết hợp tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, năm 2018, Công an tỉnh Tây Ninh đã phát hiện, xử lý 39 đối tượng về hành vi dán quảng cáo, phát tờ rơi có nội dung cho vay tiền trả góp, thu giữ trên 2.300 tờ rơi; mời làm việc 7 đối tượng đang cho vay tiền lãi suất cao bằng hình thức thế chấp giấy CMND, hộ khẩu...

Trong đợt cao điểm, Công an tỉnh đã triệt phá 8 vụ, bắt giữ 33 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng; tạm giữ 2 két sắt, 9 xe máy, 11 điện thoại di động, 7 dao tự chế, 11 sổ ghi chép việc cho vay tiền, 170 hồ sơ hợp đồng vay tiền, gần 460 giấy vay nợ, trên 250 triệu đồng cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Từ những kết quả đấu tranh trên, tình hình tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và tội phạm cờ bạc có dấu hiệu co cụm lại, có nơi ngừng hoạt động. Không ngừng lại ở kết quả đã đạt được, Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục ra quân đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê và cờ bạc trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Qua đó, Công an đã làm rõ 4 vụ, bắt giữ 6 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Công an các đơn vị, địa phương đã xác định và đưa vào quản lý hàng chục nhóm với hàng trăm đối tượng nghi vấn hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” để tiến hành biện pháp đấu tranh hiệu quả.

Đức Mừng