Tại thời điểm phát hiện vụ việc, lái máy xúc Nguyễn Duy Hưng, SN 1985, trú tại xóm 2, Nhân Sơn, Đô Lương, Nghệ An đang thực hiện hành vi xúc đất đổ lên xe tải do Nguyễn Văn Linh, SN 1990, trú tại xóm Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu điều khiển. Lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản và yêu cầu đình chỉ, tạm giữ các phương tiện vi phạm.

Trung tá Nguyễn Huy Quân, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Để tránh sự kiểm tra, phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng đã thực hiện hành vi chủ yếu vào ban đêm.

Lực lượng Công an tiến hành lập biên bản, ghi lời khai đối với các đối tượng liên quan.

Thêm vào đó, khu vực khai thác chỉ có một con đường độc đạo đi vào. Quá trình khai thác, có đối tượng đứng ngoài cảnh giới để thông báo với những đối tượng thực hiện hành vi ở phía trong dừng lại khi có sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng. Thậm chí, các đối tượng còn dùng xe tải có trọng tải lớn đổ đất chắn ngang đường để gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiếp cận vào hiện trường.

Điều đáng nói, tình trạng này đã tái diễn nhiều lần nhưng trước đây chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người dân xung quanh. Với số lượng máy móc thiêt bị lớn, trên một diện tích gần 5.500m2, các phương tiện đã đào móc, tạo thành những hố sâu nham nhở ngay khu vực đất sản xuất của người dân… Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã bị đào xới không thương tiếc.

Anh Nguyễn Đình Văn, người dân trú tại xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An còn cho biết thêm: “Khu vực khai thác nằm ở vùng giáp ranh giữa hai xã Thành Sơn và Thọ Sơn của huyện Anh Sơn. Dân chúng tôi ở xung quanh đây lâu nay luôn phải chịu đựng tình trạng bụi và tiếng ồn. Mỗi khi có phương tiện vận chuyển đất đi lại, chúng tôi phải hứng chịu từng lớp bụi dày bám đầy các vật dụng sinh hoạt trong nhà, thậm chí nhiều khi khi đến bữa ăn còn phải bỏ bát xuống vì bụi lượng bụi quá nhiều.

Vụ việc hiện đang được Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, công an Nghệ An sẽ tiếp tục tiến hành nhiều kế hoạch để tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, cũng như đối với hoạt động khai thác trái phép các loại khoáng sản khác trên địa bàn.

Tr.Tuấn - M.Khôi