Như tin đã đưa, ngày 13-3 một nhóm người đến mỏ thiếc Suối Bắc mót thiếc gồm vợ chồng anh Lương Văn Tuấn (SN 1977), chị Lương Thị Hảo (SN 1982); vợ chồng anh Trương Văn Hiền và chị Sầm Thị Hải (SN 1987), đều ở xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng, cách khu vực mỏ thiếc khoảng 3km.  

Khoảng 14h30, khi cả nhóm đang tiến vào hầm mót thiếc thì bỗng nghe tiếng động lớn và đất đổ ập xuống. Anh Hiền may mắn thoát ra được khỏi hầm nên sống sót, đã huy động người thân tìm kiếm các nạn nhân. 

Khoảng 20 phút sau, chị Hải được đưa ra khỏi hầm nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Hiện trường vụ sập mỏ thiếc.

Nhận được tin báo, chính quyền huyện Quỳ Hợp đã huy động các lực lượng Công an, Quân sự và dân quân các xã Châu Hồng, Châu Thành, Châu Cường cùng các máy móc thiết bị, phương tiện đến khu vực xảy ra sự cố, mở miệng hầm để giải cứu, tìm kiếm các nạn nhân. 

Đến 18h30 cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể của 2 vợ chồng Lương Văn Tuấn và Lương Thị Hảo ra khỏi hầm mỏ. Sau đó, thi thể của các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình tại xóm Bản Chảo. Trước mắt, huyện Quỳ Hợp hỗ trợ cho các gia đình có người bị nạn 5,4 triệu đồng/nạn nhân.

Đại diện xã Châu Hồng cho biết, khu vực này từng có doanh nghiệp khai thác tuy nhiên đã đóng cửa mỏ, dừng các hoạt động cách đây khoảng 3 năm. 

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc sập hầm có thể là do khu mỏ này sau thời gian dài không hoạt động khai thác, hệ thống cột chống và đất núi bị phong hóa, nên khi có tác động thì gây nên sự cố sập hầm.  

A.Quỳnh