Cơ quan điều tra xác định ban đầu, vụ việc này có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước và những dấu hiệu bất thường của việc máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 được mua bán qua nhiều công ty ở Hà Nội.

Lô thiết bị máy xét nghiệm sinh hóa nằm trong gói thầu số 4 thuộc Dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho một số bệnh viện tuyến huyện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gồm 6 bệnh viện là Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai.

Đơn vị trúng thầu cung cấp các thiết bị này là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá trúng thầu 26,78 tỷ đồng.

Các thiết bị y tế này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến năm 2012 đã được thanh tra, kiểm toán và quyết toán. Tuy nhiên, mới đây qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện có nhiều bất thường ở máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240.

Chiếc máy này bên ngoài có tem nhãn hàng hóa ghi tên, địa chỉ hãng sản xuất máy tại Đức, nhưng nhiều phụ kiện bên trong xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam (3 quạt làm mát và 5 mô tơ sản xuất tại Trung Quốc, 1 quạt gió nhỏ sản xuất tại Việt Nam).

Bên cạnh đó, 2 Bệnh viện Thường Tín và Hoài Đức cũng phản ánh những máy này không đạt chất lượng; đã ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay

Khoa - Xuân