Ngoài ra, kiểm tra việc buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và có dấu hiệu hàng giả, lực lượng kiểm tra phát hiện 46 vụ vi phạm tại các chợ, cửa hàng, công ty, tạm giữ 37 danh mục gồm 1.474.801 đơn vị sản phẩm mắt kính, đồng hồ đeo tay, ba lô, túi xách, giày dép, quần áo... trong đó, có rất nhiều sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng Chanel, Gucci, Lacoste, LV, Nike, Adidas...

Riêng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhiều cơ sở sản xuất vi phạm. Điển hình, Đội QLTT Thủ Đức kiểm tra đột xuất cơ sở giò chả Như Hương (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) phát hiện phần lớn nguyên liệu sản xuất giò chả được chủ cơ sở mua trôi nổi trên thị trường.

Mỗi ngày cơ sở này sử dụng 300 - 1.000kg nguyên liệu để sản xuất. Chủ cơ sở khai nhận đã sản xuất giò chả tại đây từ năm 2012, nhưng đến tháng 11/2014, cơ sở mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở cũng chưa công bố hợp quy đối với sản phẩm thuộc nhóm bắt buộc phải công bố. Đội QLTT Thủ Đức buộc đình chỉ hoạt động cơ sở, chấp nhận việc xin tiêu hủy toàn bộ lô hàng gồm 3.380kg nguyên liệu và thành phẩm của chủ cơ sở. Đội QLTT Bình Thạnh cùng với đoàn liên ngành VSATTP quận Bình Thạnh kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả tại phường 28, quận Bình Thạnh do ông Trần Văn Sửu làm chủ.

Khi bị kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được giấy phép sản xuất, giấy ATVSTP, nguồn gốc nguyên liệu dùng để sản xuất giò chả. Tại hiện trường, có 100kg chả thành phẩm đang chờ tiêu thụ và số lượng lớn nguyên liệu chuẩn bị sản xuất. Cơ quan chức năng tạm đình chỉ cơ sở sản xuất này…

Trong tháng 2/2015, lực lượng kiểm tra đã tạm giữ tổng cộng 178 danh mục hàng hóa vi phạm ATVSTP gồm 172.650 đơn vị sản phẩm và 898 tấn các mặt hàng sữa nước, phụ gia thực phẩm, bánh mứt kẹo, đường cát, trái cây… Trong đó, riêng bia, rượu, nước giải khát có 7.024 chai và 24.984 gói nước ép trái lê loại 110g/gói không ghi nơi sản xuất, không hạn sử dụng.

Kiểm tra chuyên ngành, riêng lực lượng QLTT kiểm tra 706 vụ thì phát hiện có đến 680 vụ vi phạm. Cơ quan QLTT đã chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra huyện 4 vụ (2 vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu, 1 vụ kinh doanh áo sơ mi giả nhãn hiệu Việt Tiến và 1 vụ sản xuất kẹo chocolate giả nhãn hiệu). Ngoài ra, lực lượng QLTT còn phối hợp với các đoàn liên ngành kiểm tra 922 vụ, trong đó phát hiện 465 vụ vi phạm. Như vậy, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2015, tổng số vụ kiểm tra chuyên ngành và liên ngành là 3.174 vụ, tăng 83,78% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của đại diện Chi cục QLTT, số vụ vi phạm phát hiện trong tháng 2/2015 tăng đột biến do đây là tháng cao điểm các đối tượng cung ứng hàng hóa cho thị trường Tết. Những tháng đầu năm 2015, hàng gian, hàng giả, hàng lậu vẫn còn phức tạp nhưng cũng có “điểm sáng” khi các đội QLTT kiểm tra tại các siêu thị, cửa hàng, điểm bán giỏ quà Tết đóng gói sẵn có niêm yết giá. Mở giỏ quà kiểm tra thực tế, ngẫu nhiên, kết quả đáng mừng là các mặt hàng trong gói quà đều có chứng từ, nhãn hàng hóa ghi xuất xứ, hạn sử dụng đầy đủ, phần lớn là hàng Việt Nam. Ngoài ra, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh mặt hàng hóa chất, qua kiểm tra 5 cửa hàng trên địa bàn quận 8 thì tất cả đều không vi phạm...

Sau Tết, thị trường cũng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp vì lượng hàng gian, hàng giả vẫn chưa tiêu thụ hết trong dịp Tết. Vì vậy, lực lượng QLTT vẫn đang tiếp tục tăng cường kiểm tra trong thời gian tới.

T.Hà