Ngày 20-4, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lần 2 đã tuyên phạt Trần Thị Quỳnh Hoa (51 tuổi, ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) mức án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong phiên xử sơ thẩm lần 1, Hoa cũng bị tuyên phạt mức án trên. Xử phúc thẩm, TAND tối cao (nay là tòa cấp cao) đã chấp nhận kháng cáo của các bị hại, tuyên hủy án để điều tra lại vì cho rằng hành vi phạm tội của Hoa có sự giúp sức tích cực của con gái Hoa. Tuy nhiên, quá trình điều tra lại, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho việc xây nhà nên Trần Thị Quỳnh Hoa đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Bị cáo Trần Thị Huỳnh Hoa

Để mọi người tin tưởng, Hoa nói với những người thân quen rằng mình có mối quan hệ quen biết lớn có thể mua xe gắn máy giá rẻ hơn giá thị trường từ 2 đến 10 triệu đồng/chiếc, nếu ai có nhu cầu thì Hoa giúp.

Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2007 đến khi bị bắt, Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 37 bị hại với số tiền gần 35 tỷ đồng.

A.Huy