Sau khi phân tích, đánh giá về vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đoàn Thanh Tùng 10 năm tù về tội giết người. Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 3 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội không tố giác tội phạm đến  9 năm tù giam về tội giết người. 

Theo cáo trạng, cuối năm 2012, Lưu Anh Tuấn, (43 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) lấy cá của ông Nguyễn Hoàng Cường (trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ làm nghề buôn bán cá ven hồ Tây) không trả tiền. Khi ông Cường đòi tiền thì bị Tuấn đe dọa không cho bán cá ở hồ Tây.

Nghe kể lại chuyện, con rể của ông Cường là Nguyễn Xuân Đồng, 25 tuổi, trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội rất bức xúc về việc này.

Khoảng 22h45’, ngày 11/8/2013, Đồng cùng Đoàn Thanh Tùng và một số đối tượng khác đến ăn ốc tại quán “Ốc Mẹt” ở đường ven hồ Tây thì thấy Tuấn đang ngồi ăn ốc cùng bạn ở gần đó.

Bị cáo Đoàn Thanh Tùng (ngoài cùng bên phải) và đồng phạm tại phiên xử.

Sau đó Đồng và Tùng trực tiếp đi lấy hung khí (đao) rồi đưa cho nhóm bạn đến quán ốc mà Tuấn đang ngồi. Ngồi trên xe do đồng bọn chở đến nơi, Đồng lập tức dùng đao chém thẳng vào đầu Tuấn. Tuấn dơ tay lên đỡ thì bị đao chém gần đứt cánh tay.

Chưa dừng lại, Đồng tiếp tục dùng đao chém vào lưng Tuấn. Đồng bọn của Đồng là Phùng Hải Quân, 26 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ cũng cầm đao định lao tới chém Tuấn nhưng thấy Tuấn đã ngã xuống hồ Tây nên cùng Đồng lên xe máy bỏ chạy.

Gây án xong, Đồng và đồng bọn đã kể chuyện trả thù Tuấn với nhiều người khác. Tuấn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do trúng thương quá nặng nên đã tử vong. Biết sự việc này, Đồng và Quân đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Đồng và Quân để tổ chức truy bắt, sau đó ra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi giết người của Đồng và Quân khi nào bắt được sẽ điều tra xử lý sau.

Viện kiểm sát đã truy tố 12 bị can, trong đó 6 bị can bị truy tố về tội giết người và 6 bị can bị truy tố về tội không tố giác tội phạm

Nguyễn Hưng