Theo cáo trạng, năm 2013, sau khi ly thân vợ, Đinh Văn Xuân quen biết và sống chung như vợ chồng với bà Cao Thị Nga (SN 1977, trước đó đã ly thân chồng), tại thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông. Quá trình sinh sống, giữa hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn liên quan đến chuyện tiền bạc.

Ngày 18/5/2019, Xuân chở bà Nga vào rẫy cà phê tại thôn 1, xã Liêng S’rônh, huyện Đam Rông thăm vườn. Tại đây, cả hai lại phát sinh mâu thuẫn, Đinh Văn Xuân dùng dao phát rẫy chém 4 nhát vào vùng đầu, mặt bà Nga khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Bị cáo Đinh Văn Xuân tại tòa

Xuân về nhà uống thuốc sâu tự tử thì được con gái riêng của bà Nga phát hiện, hô hoán mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên chết.

Quá trình điều tra, đại diện hợp pháp của người bị hại và em L.T.H (sinh 7/7/2005, con riêng của nạn nhân) tố cáo Đinh Văn Xuân quan hệ tình dục nhiều lần với em H. Tuy nhiên, ngoài lời khai của người tố cáo, Cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh Xuân có quan hệ tình dục với em H. Do đó, Cơ quan điều tra đã tách ra để làm rõ và xử lý sau, không đề cập đến vụ án này.

Tại tòa, Đinh Văn Xuân đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi giết người của mình, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở hồ sơ vụ án được thẩm tra cùng kết quả tranh luận tại tòa, XĐXX xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có tính chất côn đồ, ảnh hưởng xấu tới trật tự an toàn xã hội.

Do vậy, HĐXX tuyên phạt Đinh Văn Xuân án chung thân, buộc phải bồi thường cho gia đình người bị hại trên 500 triệu đồng. 

Khắc Lịch