Theo bản án sơ thẩm, ngày 18/12/2013, bị cáo Phước lấy danh nghĩa phóng viên tạp chí Tài chính Thuế gọi điện cho một doanh nghiệp tại có trụ sở tại quận Cái Răng (TP Cần Thơ) nhờ hỗ trợ làm báo xuân và nhận 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Phước đưa phiếu thu tiền, doanh nghiệp nghi phiếu giả nên báo cho lực lượng An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.

Quá trình điều tra, Phước thừa nhận trước đây là phóng viên của một tờ báo có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh nhưng do vi phạm nên bị kỷ luật và thu hồi thẻ nhà báo. Trong lúc chờ cơ quan xử lý, Phước sử dụng các mẫu giấy công lệnh, giới thiệu, phiếu thu, biểu giá thông tin tuyên truyền… của Tạp chí Thuế và nhờ Huỳnh Thanh Giang (31 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) làm giả các loại giấy tờ trên.

Bị cáo Giang Hoàng Phước tại phiên tòa phúc thẩm.

Khi có những tờ giấy làm giả này, Phước sử dụng thẻ nhà báo đã hết hạn đến các các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp và Sóc Trăng kêu gọi ủng hộ cho Tạp chí Thuế nhằm mục đích chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân.

Bằng thủ đoạn trên, Phước đã lừa đảo gần 50 công ty, doanh nghiệp và chiếm đoạt số tiền trên 100 triệu đồng. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm Phước bị tuyên phạt 10 năm tù về 2 tội trên, Giang 9 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Văn Vĩnh