Theo cáo trạng, Tú đã từng có một tiền án 9 tháng tù giam về tội đánh bạc nhưng được hoãn thi hành án. Dưới sự điều hành của Tú, đám đàn em sẵn sàng làm mọi việc sai khiến. Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng (viết tắt là Công ty Sông Hồng) do ông Phạm Mạnh Hà làm Giám đốc được cấp phép thăm dò trữ lượng, quản lý bảo vệ mỏ cát phù sa ven sông Hồng tại xã Đại Tập, huyện Khoái Châu. Tú đã gặp lãnh đạo Công ty Sông Hồng đòi góp cổ phần nhưng không được đồng ý. Vì việc này, Tú đã tập hợp nhiều thanh niên có tiền án, tiền sự và những kẻ đang có lệnh truy nã để đe doạ, gây áp lực, cản trở hoạt động kinh doanh của Công ty Sông Hồng bằng các thủ đoạn nhắn tín, ném chất bẩn và người, nhà của lái xe ô tô, máy xúc. Chúng còn làm chông để ô tô chở cát của công ty đi vào, gây xịt, nổ xăm, lốp chỉ để đạt được mục đích để công ty nhượng lại 50% mỏ cát. Do ông Hà kiên quyết không đồng ý nhượng lại cổ phần nên Tú yêu cầu chi ra 500 triệu đồng sẽ để công ty yên ổn. Công ty không đáp ứng yêu cầu vô lý này nên Tú đã đe doạ sẽ cho đàn em tiếp tục gây rồi, yêu cầu các bến đò, phà tại địa bàn tỉnh Hưng Yên không chở hàng cho Công ty Sông Hồng.

Hành vi của Tú và đồng bọn khiến hoạt động của công ty gần như tê liệt, gây tổn thất kinh tế nặng nề. Trước sự việc trên, Công ty Sông Hồng buộc phải chấp nhận chi 200 triệu đồng cho Tú để mọi hoạt động của công ty không bị ngưng chệ. Khi Tú đang nhận số tiền trên của ông Hà thì bị cơ quan Công an bắt quả tang về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khám xét nơi ở của Tú, cơ quan Công an đã thu giữ 17 dao, kiếm các loại, súng K59 và nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện trong nhà Tú có ba đối tượng trốn truy nã đang ẩn náu.

Bị can Phạm Khắc Tú.

Theo lời khai của Tú, nguồn gốc của khẩu súng K59 Tú có được là do mua lại từ một người bạn ngoài xã hội. Khi con nợ nào đã vay tiền của Tú thì không dám chây ì bởi Tú có nhiều chiêu trò rất nguy hiểm để đe dọa. Cách đòi nợ của Tú “nhẹ nhàng” nhất là ép con nợ lên ô tô ngồi giữa đám đàn em xăm trổ. Để thị uy con nợ, Tú vờ tình cờ để lộ súng, dao kiếm nhằm gây hoang mang cho con nợ. Tú còn khủng bố con nợ bằng cách chỉ đạo đàn em ném chất vi sinh, trấn áp và đánh đập họ.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra còn phát hiện thấy trong điện thoại của Tú có nhiều nội dung tin nhắn liên quan đến chơi lô đề, cá độ bóng đá, với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Tú trực tiếp nhận điện thoại của các con bạc để bán lô, đề, đồng thời liên kết với đồng bọn để tổ chức cá độ bóng đá với số tiền hơn 430 triệu đồng. Trước khi thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hà, Tú đã chém thương tích một thanh niên tại lễ hội ở làng gây thương tích 44,5%.

Liên quan đến việc Tú được miễn chấp hành hình phạt 9 tháng tù giam về tội đánh bạc, quá trình kiểm sát điều tra vụ án này, Viện KSND Tối cao xác định, việc TAND tỉnh Hưng Yên ra quyết định miễn chấp hành hình phạt 9 tháng tù giam về tội đánh bạc đối với Tú là không đúng quy định của pháp luật. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách hồ sơ vụ án này để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý sau.

Nguyễn Hưng