Trong ngày thứ hai của phiên toà, hoa hậu Phương Nga tiếp tục xin được giữ quyền im lặng, không khai báo gì thêm với HĐXX, VKS và cả luật sư của mình. Được toà triệu tập để thẩm vấn, ông Cao Toàn Mỹ một lần nữa xác nhận giữa ông và Phương Nga chỉ là bạn bè thân thiết, quen biết qua mạng xã hội.

Ngoài việc thừa nhận các chuyến đi xuất ngoại cùng nhau một vài lần trong ngày xét xử đầu tiên, toà hỏi tiếp ông Mỹ có lần nào đi công tác trong nước chung với Phương Nga hay không? Ông Mỹ thừa nhận có nhưng mỗi lần đi có bạn trai Nga đi theo cùng. "Trong những lần đi chung như vậy, có khi nào cả hai ở chung khách sạn không", toà tiếp.

Nghe ông Mỹ thừa nhận "Có, nhưng cả hai không ở chung phòng", cả phòng xử bật cười. Tiếp câu hỏi trên, toà hỏi ông Mỹ: "Những lần đi chung như thế, tiền lưu trú khách sạn ông thanh toán hết hay chỉ thanh toán tiền lưu trú cho ông thôi?". Ông Mỹ nói ông chỉ thanh toán phần mình, còn phần Nga tự Nga trả.

Để làm rõ thêm, toà hỏi tiếp ông Mỹ vì sao quá trình khám xét nhà Phương Nga, cơ quan điều tra có thu giữ một số hoá đơn mua hàng ghi tên ông?”. Giọng ông Mỹ lúng túng: “Tôi và Phương Nga thân nhau nên nhiều lúc tôi nhờ Nga mua hàng và ngược lại”.

Liên quan đến việc mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi, quận 1, toà hỏi ngoài giấy thỏa thuận thể hiện việc bán nhà giữa Phương Nga và chủ nhà (bà Lữ Thị Kim Phi) ông Mỹ được xem trước khi ký mua bán, thì các tài liệu khác liên quan đến mua bán căn nhà (như giấy đặt cọc, nhận cọc, di chúc, trả cọc) ông được biết đến từ thời điểm nào?. Ông Mỹ cho biết, đến khi cơ quan điều tra mời lên làm việc ông mới được biết.

Đã từng đặt câu hỏi này vào ngày xét hỏi đầu tiên nhưng toà tiếp tục hỏi ông Mỹ: Tại sao trong tường trình của ông và một số biên bản lời khai của ông ở giai đoạn đầu, ông không hề nhắc đến giao dịch mua bán về căn nhà này?. Ông Mỹ trả lời: "Vì lúc đó tôi có một số tính toán nên thấy chưa cần thiết phải nhắc đến và tôi cũng không giải thích gì thêm về câu hỏi này”.

Về số tiền 16,5 tỷ đồng đã chuyển cho hoa hậu Phương Nga, toà hỏi ông Mỹ nguồn gốc số tiền từ đâu có?. Ông Mỹ không trả lời thẳng câu hỏi mà nói đó là nguồn tiền của mình và khi thấy có cơ hội đầu tư tốt hơn nên ông mua bất động sản để kiếm lời.

Tham gia xét hỏi, VKS công bố một tài liệu tìm thấy tại nhà Nga là đơn xin xem xét lại vụ án, người viết trong đơn có tên Cao Toàn Mỹ nhưng ông Mỹ phủ nhận và cho rằng không làm đơn này. Một tài liệu khác với nội dung "Sắp tới do tôi bận đi học và định cư ở nước ngoài, xin cơ quan chức năng liên hệ qua emailcungtimhieu@gmail.com”, VKS hỏi ông Mỹ có phải email trên của ông không, ông Mỹ không thừa nhận.

Hai bị cáo tại phiên xử.

Tòa tiếp tục thẩm vấn nhân chứng, người liên quan Nguyễn Văn Yên về việc làm giả giấy tờ mua bán nhà cho Phương Nga. Ông Yên khai giấy tờ này ông làm cho Nga vào khoảng năm 2015, mấy tháng sau mới bị cơ quan điều tra mời lên làm việc. Sau khi thẩm vấn ông Yên, toà công bố lời khai ông Lữ Minh Nghĩa (nhân chứng, người yêu của Dung) tất cả các giấy tờ giả đều xuất phát sau khi giao dịch mua bán căn nhà.

Sau khi xét hỏi xong, toà tiếp tục thuyết phục Nga trình bày ý kiến của mình. "Tòa không buộc bị cáo chứng minh nhưng nếu bị cáo cho rằng toàn bộ chứng cứ trong vụ án là ngụy tạo để kết tội mình thì bị cáo phải đưa ra các tình tiết, sự việc liên quan để trên cơ sở đó các cơ quan tố tụng xem xét...", chủ tọa phiên toà thẩm phán Vũ Thanh Lâm nói.

Tuy nhiên, đáp lại Nga vẫn nói bị cáo giữ quyền im lặng tại toà và cho rằng toàn bộ lời khai đã có trong hồ sơ cũng như lời khai của bị cáo với luật sư đã nộp cho HĐXX. Là một trong các luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bị cáo Nga tại toà, tuy nhiên khi LS Phạm Công Hùng tham gia thẩm vấn, bị cáo Nga nói lời cảm ơn đến LS và cho biết bị cáo cũng xin giữ quyền im lặng của mình.

Do không thẩm vấn được bị cáo Nga nên VKS cho biết sẽ dựa vào lời khai trước đó của Nga tại cơ quan điều tra. VKS khẳng định lời khai của Lữ Minh Nghĩa và Nguyễn Mai Phương là phù hợp, khác hoàn toàn với lời khai của Nga và Dung. Với lý do cần đảm bảo sức khoẻ của các bị cáo nên trong ngày xét xử thứ hai, toà chỉ làm việc trong buổi sáng. Phiên toà sẽ tiếp tục vào sáng 26-6 tới.

Anh Huy