Sau 5 ngày xét xử và nghị án (từ ngày 16/1), ngày 20/1, TAND TP HCM đã tuyên phạt Thạch Phận (SN 1989 ngụ Trà Vinh) 20 năm tù, cùng người tình Trương Thị Cẩm Nhung (SN 1988 ngụ quận 12, nghề nghiệp giáo viên) 13 năm tù và Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1978 ngụ Sóc Trăng; nghề nghiệp giáo viên) 10 năm tù về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan đến vụ án, HĐXX còn tuyên phạt Lê Quang Vinh (SN 1986 ngụ Bình Định) 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu…”.

 
Hai bị cáo Phận, Vinh .

Theo cáo trạng, với thủ đoạn thuê ô tô rồi thuê người làm giấy tờ giả sau đó đem đi cầm cố để chiếm đoạt, từ tháng 3/2013, Phận cùng người tình và đồng bọn đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo. 

Theo đó, khoảng tháng 3/2013, Thạch Phận, Trương Thị Cẩm Nhung thuê xe ô tô hiệu inova của anh Trần Văn Dũng (ngụ quận 7, xe này anh Dũng thuê lại của ông Lương Văn Thông) với giá 19 triệu đồng/ tháng để tự lái.

Sau khi thuê xe, Nhung và Nguyễn Thị Minh Tâm cùng đi làm giấy tờ giả mang tên Nguyễn Kỳ Phi nhưng dán ảnh của Tâm vào rồi sử dụng con dấu giả mua của Lê Quang Vinh đóng dấu sao y. 

Sau khi hoàn tất giấy tờ, giữa tháng 3/2013, Tâm cùng với Phận, Nhung đem xe ô tô nói trên đến cầm cho bà Phan Thị Kim Hương (ngụ quận 12) 270 triệu đồng. Sau khi nhận cầm chiếc xe trên, bà Hương đem đến gửi tại bãi giữ xe chung cư Đông Hưng 1, phường Tân Hưng Thuận, quận 12. 

Nhung và Tâm sau phiên xử .

Qua theo dõi thiết bị định vị, thấy chiếc xe không lưu thông nên chủ chiếc xe trên là ông Thông nghi ngờ nên báo cho Dũng biết. Dũng điện thoại cho Phận thì đối tượng thông báo xe đang đi tỉnh. 

Lần theo thiết bị định vị, ngày 22/3/2013, ông Thông cùng Dũng đến bãi giữ xe chung cư nói trên lấy lại chiếc xe. Sau khi sự việc xảy ra, bà Hương đã đến công an tố cáo. 

Với thủ đoạn nêu trên, tính đến tháng 5/2013 Thạch Phận và đồng bọn đã thuê tổng cộng 5 xe ô tô rồi làm giả giấy tờ đem cầm cho các bị hại, chiếm đoạt tổng cộng số tiền 1,27 tỷ đồng rồi chia nhau chiếm hưởng.

H.Anh