Vụ án này gây rúng động dư luận bởi sự tàn độc, dã man của các bị cáo. Thủ phạm là Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang; tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM), Vũ Văn Tiến (tức “Bé”, 24 tuổi, nguyên quán Bình Phước; tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long; tạm trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM).

3 đối tượng chính  của vụ án.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Phước, cả ba bị can bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” theo điều 93 và điều 133 Bộ Luật hình sự. Trong đó, các bị can Dương, Tiến có những tình tiết tăng nặng như: giết người man rợ, giết trẻ em, hành vi đê hèn.

Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường.

VKSND tỉnh Bình Phước khẳng định, Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ. Tiến thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm rồi cùng cướp tài sản. Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản. 

Hành vi của Thoại đã đủ cấu thành tội giết người, nên không cần thiết phải truy tố thêm tội che giấu tội phạm, bởi hành vi này đã nằm trong tội giết người. Cả 3 bị can đều bị truy tố khung hình phạt cao nhất. Trong vụ án, 3 bị can được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ gồm, phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước phân tích thêm về vụ án: “Lòng tham, lòng ích kỷ cùng sự hận thù đê hèn, sự tha hóa đạo đức đặt nặng đồng tiền lên tất cả đã khiến các bị can có hành vi giết người máu lạnh. Tội ác còn xuất phát từ việc bắt chước những thói hư tật xấu, nếp sống không lành mạnh trong xã hội”.

Đại diện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cũng thông tin tại buổi họp báo: Qua công tác khám nghiệm tử thi, cơ quan CSĐT cũng xác định được 2 con dao trong vụ án đều phù hợp với các vết thương trên thân thể của các nạn nhân. Khi giết ông Mỹ, Dương bị trầy xước tay chảy máu. Mẫu máu này được giám định ADN. Băng keo dùng để bịt miệng và trói tay có dấu vân tay của Tiến.

Cũng theo cơ quan CSĐT, khi Dương và Tiến thực hiện sát hại bà Nga thì ông Mỹ bước ra khỏi cửa nhưng bị phát hiện. Sau khi nghe các đối tượng kêu quay lại thì ông Mỹ không tiếp tục phản ứng mà chịu trói. Đây chính là vấn đề khả năng tự vệ rất yếu của các bị hại, cũng là nguyên nhân của việc 6 người bị khống chế dễ dàng.

T.Thành – PV