Theo điều tra ban đầu, ông Thế và ông Nguyễn Văn Trinh (65 tuổi, ngụ phường Thuận An, quận Thốt Nốt) cùng nhau hùn vốn mở quán bán trà sữa tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Sau một thời gian làm ăn thua lỗ, thu chi không rõ ràng, ông Thế yêu cầu rút vốn nên cả hai xảy ra mâu thuẫn. Mỗi khi có rượu, ông Thế lại gọi điện chửi ông Trinh.

Nhiều lần như vậy, ông Trinh không nghe điện thoại. Lúc 11h ngày 20/2 (mùng 2 tết), ông Thế cùng ông Nguyễn Thành Khang (ngụ địa phương) đến nhậu tại quán Đợi (phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Trong lúc nhậu, ông Thế gọi điện thoại 4 lần mời ông Trinh đến nhậu nhưng ông này không bắt máy. Ông Thế thuê một người chạy xe ôm vào nhà ông Trinh mời ra nhậu, nếu ông Trinh không ra thì quay lại báo tin. Nhận được tin báo ông Trinh có ở nhà nhưng không chịu ra nhậu nên ông Thế cay cú.

Đối tượng Út.

Trên đường chở ông Khang về, ông Thế ghé chợ 2 con dao Thái Lan giấu trong người rồi đến nhà tìm ông Trinh. Đến nơi thấy ông Trinh nằm võng, ông Thế cầm dao chạy vào đâm một nhát xuyên thấu cánh tay phải, khiến ông Trinh bất tỉnh. Sau đó, ông Thế bỏ chạy thì bị quần chúng nhân dân và Công an phường Thuận An, bắt quả tang.

Ông Trinh được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu, đến 17h20 cùng ngày thì tử vong. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nạn nhân Trinh tử vong do choáng mất máu cấp sau đứt rời động, tĩnh mạch cánh tay phải do vật sắc nhọn gây ra. Tại cơ quan Công an, ông Thế đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trước đó, đêm 16/2 (28 Tết), tại KV3, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, cũng xảy ra vụ giết người vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Theo đó, lúc 19h, ngày 16/2, anh Phạm Văn Trung (34 tuổi, ngụ tại địa phương) cùng gia đình đến dự tiệc liên hoan tại nhà hàng xóm.

Tại bữa tiệc có tổ chức hát nhạc sống cho đến hơn 23h cùng ngày. Lúc này, bên bờ kênh đối diện có tiếng một nam thanh niên (chưa rõ họ, tên) dùng đèn pin chiếu sang, nói: “Biết bây giờ là mấy giờ không mà hát hò hoài”.

Nghe vậy, nhóm của anh Trung trả lời: “Bên đó đám tiệc hát đến 1, 2 giờ sáng có ai nói gì đâu”. Sau đó hai bên cự cãi qua lại. Trung chạy về nhà lấy xuồng chở Vinh, Văn, Khang qua kênh tìm người thanh niên cự cãi với mình. Khi sang đến nơi thì nam thanh niên đã bỏ đi, nhóm của Trung tìm hỏi người dân gần đó nhưng không ai biết.

Thấy nhóm của Trung, anh Ngô Quang Út từ trong nhà bước ra hỏi có chuyện gì thì Trung nói: “Có thằng nào bên này chửi tao. Tao qua tìm đánh cho nó một trận” rồi lấy cây dầm bơi xuống đập vào hàng rào nhà anh Út. Sau đó nhóm của Trung đến trước cửa nhà cha anh Út chửi bới một lúc rồi quay về.

Do bị nhóm của Trung đập phá hàng rào, anh Út đi ra trước nhà nói vọng qua: “Dượng Ba ơi (cha ruột Trung) kêu thằng Trung về, nó chửi con quá trời”. Nghe vậy, Trung dọa đánh, anh Út lại thách thức. Nhóm của Trung bơi xuồng quay ngược lại, Út chạy vào nhà lấy cây chĩa (dùng để đâm dừa) quay trở ra ngăn không cho Trung vào bờ. Trung cầm cây dầm đánh trúng đầu gối của Út. Út dùng chĩa đâm thẳng vào ngực Trung, khiến anh này chết ngay tại chỗ…

Sau khi gây án, Út bị Công an địa phương tiến hành bắt giữ giao cho cơ quan CSĐT Công an thành phố điều tra theo thẩm quyền.

Văn Đức