Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Minh tự giới thiệu là đang công tác tại Tập đoàn viễn thông Viettel và có nhiều người quen làm việc ở các ngân hàng lớn nên có thể xin cho những ai có nhu cầu vào làm việc ở những nơi này.

Do tin tưởng điều Minh nói là sự thật, từ năm 2011 đến năm 2013, nhiều người đã đưa cho Minh số tiền hơn 2 tỷ đồng để nhờ Minh xin việc cho. Tùy theo vị trí người có nhu cầu vào công tác mà Minh yêu cầu họ đưa số tiền từ 70 triệu đồng đến 300 triệu đồng một trường hợp.

Sau khi nhận tiền, Minh không xin được việc cho ai như đã hứa mà chiếm đoạt của họ. Người bị Minh lừa nhiều nhất là chị Phạm Thị Thúy, ở xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Thông qua quan hệ xã hội, chị Thúy nhờ Minh xin giúp cho con vào công tác vào Sân Nội Bài. Minh yêu cầu chị Thúy đưa số tiền 300 triệu đồng. Sau khi nhận của chị Thúy số tiền trên, Minh không xin được việc như đã hứa và mới hoàn trả cho chị Thúy được 70 triệu đồng. Số tiền còn lại, Minh không trả.

Bị cáo Minh.

Trường hợp khác là ông Hoàng Văn Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đại Hoàng, Hà Nội. Nghe Minh giới thiệu có thể xin cho nhiều người công tác tại Viettel và một số ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, ông Quỳnh đã nhận 43 hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc và thu của họ số tiền gần 900 triệu đồng để đưa cho Minh. Sau khi nhận hồ sơ và tiền, Minh không xin được việc như đã hứa và cũng chiếm đoạt luôn tiền của họ.

Quá trình xét xử, bị cáo Minh thừa nhận hành vi phạm tội như nêu trên. Xác định hành vi của Minh là rất nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Nguyễn Hưng