Chiều 15/8/2013, sau khi cãi nhau với Thủy xong, Hiệp điều khiển xe gắn máy chạy về quê ở Bình Phước nhậu. Sau khi nhậu say, Hiệp nảy sinh ý định giết Thủy nên trên đường về Hiệp ghé tiệm tạp hóa mua 2 con dao. Đến khoảng 1h ngày 16/8/2012, Hiệp về đến chỗ ở trọ. Do quán đã đóng cửa nên Hiệp đi vòng ra phía sau leo tường vào bên trong thì thấy chị Thủy đang nằm ngủ trên tấm nệm dưới nền nhà. Hiệp liền dùng tay bịt miệng rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào người chị Thủy.

Sau khi thấy chị Thủy đã chết, Hiệp kéo xác chị Thủy xuống nền nhà rồi dựng tấm nệm lên che lại. Sau đó, Hiệp lấy chìa khóa mở cửa chính, dắt chiếc xe máy của chị Thủy ra ngoài rồi mang theo dao chạy một mạch về nhà cha dượng ở ấp 3, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản (Bình Phước) tiếp tục dùng dao đâm ông Nguyễn Văn Hà (cha dượng) và Nguyễn Văn Được (em cùng cha khác mẹ với Hiệp).

Bị cáo Hiệp sau phiên xử.

Chưa dừng lại ở đây, liền sau đó, Hiệp chạy bộ đến nhà ông Hoàng Đình Nam (cách đó khoảng 1 km) dùng búa chém nhiều nhát gây thương tích và chiếm đoạt xe mô tô của ông Nam chạy đến trụ sở công an xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước) đập phá cửa kính phòng làm việc cùng 3 chiếc xe mô tô. Sau khi gây án, Hiệp bị lực lượng dân quân xã bắt giữ. Hậu quả vụ án là chị Thủy tử vong, 3 người còn lại bị thương tích nặng.

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã bóc tách vụ án giết chết chị Thủy ra xét xử trước, còn các hành vi đâm chém 3 nạn nhân còn lại, hủy hoại tài sản, cướp tài sản ra điều tra riêng.

Với hành vi trên, xử sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt Hiệp tử hình về tội giết người và 4 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 22/7, Hiệp thừa nhận hành vi của mình là đặc biệt nghiêm trọng, án sơ thẩm tuyên tử hình là tương xứng, vì vậy sau khi xử sơ thẩm bị cáo không kháng cáo. Tuy nhiên, trong những lần đến thăm bị con, mẹ bị cáo tha thiết xin bị cáo làm đơn kháng cáo nên bị cáo viết đơn để làm vui lòng mẹ.

Xét hỏi tại tòa, HĐXX hỏi nguyên nhân vì sau dẫn đến một loạt hành vi vi phạm pháp luật, Hiệp khai quá trình chung sống với chị Thủy, Hiệp phát hiện chị Thủy bán dâm nên đã khuyên giải nhiều lần nhưng nạn nhân không nghe. Đối với hành vi đâm cha dượng, Hiệp khai ba mẹ bị cáo ly hôn khi bị cáo còn nhỏ, sau đó mẹ bị cáo đi bước nữa nên bị cáo sống cùng mẹ và cha dượng. Suốt thời gian chung sống với mẹ và cha dượng, bị cáo bị ông này hành hạ suốt một thời gian dài nên bị cáo bỏ nhà sống lang thang. Sau khi gây ra cái chết của người tình, nghĩ trước sau gì hành vi của mình cũng phải trả giá, Hiệp nảy sinh ý định trả thù cha dượng. Tương tự, với ông Nam, bị cáo cũng có mối tư thù từ trước.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận đề nghị của VKS, tuyên hủy toàn bộ bản án, trả hồ sơ về cho cơ quan điều tra lại từ đầu với 3 lý do: cần thiết phải giám định tâm thần của bị cáo, nhân thân lai lịch của bị cáo chưa được làm rõ và trong vụ án này có đến 4 nạn nhân nhưng các cơ quan tố tụng lại bóc tách vụ án ra chỉ xét xử hành vi giết nạn nhân Võ Thị Hồng Thủy (27 tuổi) là vi phạm nghiêm trọng tố tụng

A.Huy