Các bị can gồm: Lê Phong, bác sỹ, nguyên phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện nội tiết Trung ương; Mai Anh Tuấn, bác sỹ, Phó phòng chỉ đạo tuyến; Vũ Minh Phúc, bác sỹ, Cán bộ chỉ đạo tuyến; Nguyễn Quốc Việt, bác sỹ, nguyên Phó phòng chỉ đạo tuyến; Nguyễn Thị Ngọc Anh, cán bộ chỉ đạo tuyến và Nguyễn Văn Tuấn, kỹ thuật viên xét nghiệm.

Theo cáo trạng, đầu tháng 9/2010, lãnh đạo BV Nội tiết Trung ương đã chỉ đạo và tổ chức mở lớp tập huấn bệnh lý tuyến giáp cho một số cán bộ không hưởng lương tại tuyến ở cơ sở của 3 tỉnh cụ thể, gồm: Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh và TP Hải Phòng. Kế hoạch này đã được ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Giám đốc bệnh viện, ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và ông Lê Phong phụ trách phòng chỉ đạo Tuyến ký duyệt.

Tiếp đó, tháng 12/2011, số cán bộ nêu trên còn được giao nhiệm vụ ký duyệt và tổ chức 5 lớp tập huấn phòng chống bệnh đái tháo đường tại các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Lâm Đồng, Thanh Hóa và Bạc Liêu. Các bị can trong vụ án này đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền Nhà nước chia chác cho nhau như khai khống số ngày tập huấn và lập danh sách học viên nhận tiền ăn, tiền ngủ rồi để trống số tiền học viên được nhận trong danh sách, sau khi có chữ ký của học viên mới ghi số tiền mà học viên được nhận.

Ngoài ra, đối với các lớp tập huấn về bệnh đái tháo đường, học viên chỉ sử dụng hội trường của trung tâm y tế các huyện không phải đi thuê nhưng các bị can vẫn ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng khống. Hành vi của các đối tượng gây thất thoát hơn 275 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra các bị can đã khai báo thành khẩn và đã bị thu giữ hơn 164 triệu đồng hưởng lợi bất chính. Việc làm trái pháp luật của các bị can đã gây ảnh hưởng đến uy tín ngành y tế nói chung và BV Nội tiết Trung ương nói riêng.

Đào Minh Khoa