Thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, vụ án được khám phá vào ngày 5/10 là kết quả của chuyên án điều tra về hành vi buôn lậu dầu trên biển được xác lập trước đó.

Cho đến nay, lực lượng PC46 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng, gồm: Trần Văn Sua (48 tuổi), Châu Phát (43 tuổi, cùng ngụ xã Mỹ Ðức, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Ðoàn Ðức Ðẩu (32 tuổi), Phan Tấn Phúc (32 tuổi, cùng có nhà trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Rạch Giá, Kiên Giang) cùng hành vi buôn lậu.

Riêng Lương Hoàng Nam (31 tuổi, ngụ khu phố Ba Hòn, thị trấn Ba Hòn, huyện Kiên Lương) bị khởi tố về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tuy nhiên được áp dụng biên pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú vì bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Các đối tượng trong vụ án.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, năm 2010, Đoàn Đức Ðẩu đã sang Phnômpênh (Campuchia) gặp một người tên là Năm Phì (còn có tên khác là ông Năm, Bảo, Hai) – đối tượng chuyên bán dầu lậu trên biển cho các tàu cá Việt Nam với giá rẻ hơn giá thị trường tại Việt Nam từ 2.000 đến 5.000 đồng/lít, để đặt vấn đề mua dầu của người này phục vụ cho việc khai thác hải sản của gia đình.

Hai bên thống nhất phương thức mua bán và thanh toán tiền như sau: Khi Đẩu có nhu cầu mua dầu trên biển thì điện thoại cho Năm Phì cung cấp số tàu, số lượng dầu cần mua, Năm Phì sẽ báo giá dầu và cho tọa độ tàu dầu nước ngoài đang neo đậu (quanh vùng biển lịch sử giữa Việt Nam và nước khác – PV) để Đẩu báo lại cho tài công đến vị trí lấy dầu. Sau khi lấy dầu xong khoảng 2-3 ngày, Năm Phì cho người lại nhà Đẩu lấy tiền dầu hoặc Đẩu tự mang tiền lên Hà Tiên đưa cho người của Năm Phì.

Cơ quan điều tra xác định, tổng doanh thu mà Ðẩu, Phúc mua dầu lậu và làm môi giới là hơn 72,4 tỷ đồng, trong đó, Ðẩu mua với doanh số hơn 32 tỷ đồng, môi giới hơn 6,4 tỷ đồng; Phúc mua lậu dầu doanh số hơn 9 tỷ đồng, làm môi giới hơn 25 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Đẩu và Phúc đã chuyển trả cho Năm Phì.

Các đối tượng đã tích cực giúp sức cho Đẩu và Phúc trong việc chuyển tiền cho Năm Phì, gồm: Châu Phát, Lương Hoàng Nam và Trần Văn Sua. Theo lời khai nhận của các đối tượng, mỗi khi điện thoại, chỉ đạo Nam, Phát đi nhận tiền của bên mua dầu, Năm Phì sẽ cho số điện thoại của các chủ tàu hẹn địa điểm giao tiền. Nam, Phát thường chọn nơi nhận tiền tại khu vực biên giới Hà Tiên.

Khi đã gặp bên trả tiền, Nam, Phát gọi điện thoại lại cho Năm Phì để hai bên xác nhận số tiền phải trả, nhận. Sau khi nhận được tiền, Nam và Phát giao lại cho Sua cất giữ. Và trong ngày, sẽ có người của Năm Phì sang gặp Sua, nhận lại tiền mang về Campuchia giao cho Năm Phì. Mỗi lần giúp như thế, Nam, Phát và Sua được Năm Phì “bồi dưỡng” từ 100 – 400.000 đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng PC46 Công an Kiên Giang, sau vụ buôn lậu dầu quy mô (với tổng lượng dầu lên đến 24,274 triệu lít, trị giá trên 330 tỷ đồng) do Võ Hoàng Dũng, tức Dũng "quế” (43 tuổi, ngụ phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá, Kiên Giang) cầm đầu bị phát hiện vào cuối năm 2010, đây là vụ buôn lậu dầu quy mô thứ hai mà đơn vị phát hiện, bóc gỡ.

Vụ án đang được khẩn trương điều tra, mở rộng

Binh Huyền