Trong vụ án này, hai đối tượng gây án đều là những người lao động chất phác nhưng chỉ vì sự ấu trĩ về pháp luật; sự ghen tuông mù quáng cộng với những mâu thuẫn âm ỉ trong gia đình không được giải quyết một cách thấu đáo đã để lại hậu quả đau lòng.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 31-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm Đặng Thị Xuân Suối (42 tuổi, trú tại địa chỉ trên) và anh trai ruột của Suối là Đặng Mỹ Chánh (45 tuổi, ở tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) về hành vi giết người. Quá trình điều tra xác định: Nguyễn Văn Phú và Đặng Thị Xuân Suối xây dựng gia đình từ nhiều năm trước và đã có với nhau ba mặt con.

Hai đối tượng trong vụ án.

Con lớn của họ đã xây dựng gia đình riêng, còn con thứ hai và ba hiện đang sinh sống cùng với vợ chồng  Phú. Mâu thuẫn trong gia đình bắt nguồn từ 6 năm trước (năm 2012), khi Suối và anh ruột là Đặng Mỹ Chánh đã nghe bạn bè và người thân trong gia đình bàn tán về việc anh Phú có quan hệ bất chính với Nguyễn Thị Thảo (vợ Chánh).

Chánh đã nhiều lần tra hỏi vợ về mối quan hệ với Phú và ngược lại Suối cũng hỏi chồng về thông tin trên nhưng cả Phú và Thảo đều không thừa nhận.

Đầu năm 2017, Phú giấu vợ vay một khoản tiền không nhỏ và đều dùng để chi tiêu cá nhân. Khi các khoản vay này bị ráo riết đòi nợ, anh ta không có khả năng chi trả nên liên tục đòi Suối cho tiền để trả.

Khi Suối không đưa tiền thì Phú dọa sẽ bỏ Suối để lấy một người phụ nữ khác, có khả năng trả nợ được cho anh ta. Không dừng lại ở đó, Phú còn ngang nhiên gọi điện thoại cho bạn gái trước mặt Suối. Chính những hành động của Phú đã vô tình đẩy Suối vào đường cùng...

Trong những đêm không ngủ, Suối suy nghĩ nhiều và trong lòng nuôi sự căm hận với người chồng bội bạc. Vì thế, vào ngày 19-3, Suối đã đến nhà anh trai tâm sự về việc mình bị chồng đối xử tàn tệ. Những tâm sự của cô em gái như thổi bùng lên những chất chứa trong lòng Chánh bấy lâu nay, Chánh bực tức đã nói với em gái rằng sẽ phải cho Phú một trận.

Khoảng 14h ngày 28-3, người dân ở địa bàn thôn Liêu Trung, xã Liêu Xá nghe thấy tiếng kêu thất thanh từ gia đình vợ chồng Phú, Suối. Khi mọi người chạy đến nơi thì kinh hoàng nhìn thấy một người đàn ông đang dùng búa đánh vào đầu Phú. Những người xung quanh đã bắt giữ Chánh đồng thời đưa Phú đi cấp cứu. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Chánh đã khai nhận hành vi phạm tội.

Từ đây, vụ án được làm sáng tỏ: Vào khoảng 8h ngày 28-3, do có hiện tượng đau bụng, Suối gọi điện thoại ra công ty xin nghỉ (Suối là công nhân cấp dưỡng của Công ty cổ phần Việt Nam gas tại Khu Công nghiệp Thăng Long II).  9h cùng ngày, Suối thấy Phú vẫn nằm ngủ trên chiếc giường kê trong gian phòng bếp...

Khi nhìn thấy Phú, sự căm hận trong lòng người đàn bà đó lại dâng lên, Suối nhắn điện thoại cho Chánh với mục đích hành động, dằn mặt Phú. Vào thời điểm đó, hai con của Suối đang ở nhà nên Suối và Chánh thống nhất sẽ hành động vào lúc 14h chiều cùng ngày.

Đúng theo kế hoạch, khoảng 13h30 cùng ngày, Suối đèo hai con lên nhà anh trai. Sau đó, Chánh đi xe đạp, đeo khẩu trang đến nhà Suối rồi vào nhà hành hung Phú và sau đó bị bắt giữ.

Xuân Mai