Được biết đến là nữ đại gia cho Như vay số tiền lớn, tại tòa, ban đầu Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; Giám đốc Công ty TNHH Diva, bị xét xử về tội “Cho vay nặng lãi”) đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo vì mức án 2 năm tù tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng, nhưng về sau Lý thay đổi nội dung kháng cáo. Theo đó, Lý yêu cầu HĐXX xem xét lại tội danh và số tiền thu lợi bất chính án sơ thẩm quy kết bị cáo chưa đúng.

 “Thế theo bị cáo, với hành vi của mình, bị cáo không phạm tội cho vay nặng lãi thì là tội gì?”, HĐXX chất vấn. “Dạ, bị cáo nghĩ mình chỉ phạm tội “tin Như” thôi ạ!”, câu trả lời “ngây ngô” của Lý đã khiến cả khán phòng “ồ” lên. Khi nghe vị thẩm phán nói: “Pháp luật không có tội đó” thì Lý lại đề nghị “nhờ HĐXX xem xét”.

Theo nội dung vụ án, từ ngày 1/12/2009 đến 14/9/2011, Lý đã cho Như vay 554 tỷ đồng và 340.000 USD với lãi suất từ 0,4-1,7%/ngày. Trong số này, Lý đã nhận của Như tổng số tiền gốc và lãi là hơn 1.296 tỷ đồng, trong đó có 672 tỷ đồng Lý và Như xác định được cụ thể từng khoản vay. Cụ thể, số tiền này Lý nhận của Như 255 tỷ đồng tiền gốc và 417 tỷ đồng tiền lãi. Còn lại số tiền 633 tỷ đồng Như trả cho Lý, cả hai đều chưa giải trình được trong số đó bao nhiêu là tiền gốc và bao nhiêu là tiền lãi. Hiện Như vẫn còn nợ Lý 216 tỷ đồng và 340.000 USD tiền gốc. Với “dòng tiền” đi hàng ngàn tỷ đồng nhưng không có nội dung, trước đó Lý bị khởi tố về tội “Rửa tiền” nhưng sau đó cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh như đã truy tố và xét xử.

Các bị cáo Thiên Lý và Tuyết Dung tại tòa.

Từ việc cho vay nặng lãi này, theo cáo trạng, Lý đã thu lợi bất chính hơn 735 tỷ đồng. Tuy nhiên, xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh chỉ xác định đủ căn cứ để xác định số tiền thu lợi bất chính là 414 tỷ đồng và tịch thu sung công quỹ nhà nước.

Quá trình xét hỏi tại tòa, Lý khai, toàn bộ số tiền cho Như vay được chuyển khoản qua tài khoản của Công ty cổ phần Đầu tư và PT Hoàng Khải tại 3 ngân hàng và tài khoản của nhóm nhân viên giúp việc cho Như. Còn khi giao tiền mặt thì có lúc giao Như hoặc những người làm công cho Như, trong đó có Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (chị gái Như). Cho vay với số tiền đặc biệt lớn nhưng Lý thừa nhận không hề làm hợp đồng, mà tất cả bị cáo chỉ thống kê trong cuốn sổ tay của bị cáo. Với lý do 633 tỷ đồng chưa được làm rõ, Lý cho rằng đó là “tiền vốn” của mình nhưng án sơ thẩm vẫn quy kết bị cáo thu lợi bất chính số tiền “khủng” trên là chưa chính xác… Đối với số tài sản bị kê biên trị giá trên 328 tỷ đồng, Lý xin HĐXX xem xét cho bị cáo xin lại quyển sổ tiết kiệm trị giá 19 tỷ đồng và 2 căn nhà, vì cho rằng đây là tài sản chung của gia đình bị cáo.

Đối chất với Lý tại tòa, bị cáo Như khai, Lý là người chủ động gặp Như tại Vietinbank và đề nghị có tiền cho Như vay với lãi suất 0,4%/ngày. Như đồng ý vay với số tiền ban đầu là 100.000 USD và khoảng 3 tỷ đồng, sau đó số tiền vay càng nhiều hơn, có khi lên tới 40 tỷ đồng với lãi suất tăng dần từ 0,4% đến 1,2%/ngày, 12%/tháng, 144%/năm. Đặc biệt, có những khoản Như phải trả cho Lý với lãi suất từ 3-3,7%/ngày. Lời khai về số tiền vay, vay bao nhiêu, trước đó tại cơ quan điều tra, bị cáo và Lý đã được đối chất với nhau 3 lần, số liệu hoàn toàn khớp và tâm trạng Lý hoàn toàn bình thường khi ký vào biên bản đối chất. Khi vay, ban đầu cả hai không làm hợp đồng, sau này Lý mới làm giấy xác nhận nợ và bị cáo ký vào.

Vừa là bà chủ nợ (lĩnh 2 năm tù về tội “Cho vay nặng lãi”), vừa là “đồng phạm” của Như trong việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của hai công ty Phúc Vinh và Thịnh Phát với số tiền hơn ngàn tỷ đồng, tại tòa, bị cáo Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Công ty Dung Vân) đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội “Lừa đảo” (sơ thẩm 10 năm tù) và xem xét về phần dân sự trong vụ án. Theo Dung, bản án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo đã cho Như vay lãi suất cao tổng cộng 265,7 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 174 tỷ đồng và bắt bị cáo nộp lại số tiền này để tịch thu sung quỹ nhà nước là không đúng.

Tương tự như trường hợp của Lý, đối chất tại tòa, Như khẳng định, toàn bộ số tiền vay và trả nợ vay 0,4%/ngày cho Dung, những người giúp việc cho bị cáo đều đã ghi chép lại.

Trước đó, vào buổi sáng, HĐXX đã xét hỏi nhóm bị cáo cán bộ ngân hàng bị truy tố và xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có đơn kháng cáo. Các bị cáo này đều nhận tội và chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục với phần trình bày kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. 

A.Huy