Theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, bị cáo Ngọc giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu thực hiện tội phạm. Hành vi của bị cáo Ngọc là rất nghiêm trọng khi chỉ đạo cấp dưới dùng tài sản không có thật (thể hiện trên giấy tờ, báo cáo tài chính của các công ty) để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. 

Sau khi được ngân hàng giải ngân vào tài khoản của công ty, Ngọc tiếp tục chỉ đạo cấp dưới rút tiền ra và chuyển lại cho Ngọc để bị cáo thực hiện vào việc riêng. Giúp sức Ngọc chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều ngân hàng, ngoài những thành phần được Ngọc thuê làm việc và cho đứng danh nghĩa trong các công ty, còn có nhiều cán bộ lãnh đạo của ngân hàng thương mại cổ phần. 

Các bị cáo tại phiên xử.

Điều này được thể hiện trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn và hồ sơ giải ngân của CIMCO đối với các hợp đồng hạn mức tín dụng, các bị cáo từng là cán bộ ngân hàng đã có những hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, dẫn đến việc ngân hàng bị thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Đại diện Viện kiểm sát xác định, trong vụ án này, Viện KSND tối cao truy tố bị cáo Ngọc và các bị cáo khác do Ngọc thuê đứng danh trong các công ty do Ngọc thành lập và làm việc theo chỉ đạo của Ngọc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; truy tố nhóm bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng thương mại cổ phần về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Chu Minh Ngọc tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đồng phạm của Ngọc bị đề nghị mức án như sau: Hà Trùng Dương, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty XNK Vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TMC từ 7-8 năm tù.

Lê Thị Hương, Kế toán trưởng Công ty CIMCO từ 7-8 năm tù. Trần Mạnh Hải, Thành viên Công ty cổ phần Thép Vinarich (nay đổi tên là Công ty cổ phần Thép Phú Thịnh) từ 3-4 năm tù. Lê Thành Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc từ 30-36 tháng tù (án treo). Vũ Duy Trinh, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ 24/7 từ 4-5 năm tù. Nguyễn Văn Phượng, bảo vệ Công ty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Năm Sao từ 30-36 tháng tù (án treo).

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị: Vũ Đức Thực, cựu Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông-Chi nhánh Thăng Long từ 5-6 năm tù. Hoàng Văn Đông, cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Phương Đông-Chi nhánh Thăng Long từ 4-5 năm tù. 

Nguyễn Văn Khuê, cựu chuyên viên Phòng Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Phương Đông-Chi nhánh Thăng Long từ 3-4 năm tù. Nguyễn Thị Vân Khánh, cựu Trưởng phòng Quản lý tín dụng Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex-Chi nhánh Thăng Long từ 3-4 năm tù. Lương Duy Huỳnh, cựu Giám đốc Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex-Chi nhánh Thăng Long từ 7-8 năm tù. Tô Quang Tuyển, cựu Phó trưởng Phòng Khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex-Chi nhánh Thăng Long từ 5-6 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2010, 2011, CIMCO kinh doanh thua lỗ, không có tài sản và không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác, Ngọc nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng. Để thực hiện hành vi gian dối, ngày 20-10-2010, Ngọc ký đơn gửi ngân hàng xin vay vốn 100 tỷ đồng, mục đích vay để bổ sung vốn lưu động phục vụ kinh doanh của CIMCO. 

Kèm theo đơn xin vay vốn là điều lệ, báo cáo tài chính và phương án kinh doanh của CIMCO. Những hồ sơ này thực tế không có thật mà do Ngọc chỉ đạo Lê Thị Hương (Kế toán trưởng CIMCO) lập khống, không đúng với tình hình kinh doanh của CIMCO. Để được OCB Thăng Long giải ngân theo từng khế ước nhận nợ, Ngọc chỉ đạo Hương lập giấy đề nghị giải ngân kèm theo các hợp đồng mua bán thép khống cùng hóa đơn giá trị gia tăng giữa CIMCO và bên bán là Công ty Tam Sơn, Công ty TMC và một số công ty khác do Ngọc thành lập và điều hành hoạt động nhưng để người khác đứng tên. 

Ngoài ra, để có tiền trả nợ Ngân hàng TMCP An Bình-Chi nhánh Hà Nội, Ngọc đã bàn bạc và nhờ Davis Tuấn (đại diện của Công ty Metalloyd, Vương quốc Anh tại Việt Nam) ký hợp đồng mua thép của CIM và sau đó lại ký hợp đồng bán chính số thép này cho CIMCO. Tổng số tiền OCB Thăng Long đã giải ngân là hơn 253 tỷ đồng và hơn 210.000 USD.

Nguyễn Hưng