Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 11 người (8 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam), thu giữ 300kg ma túy. Qua điều tra xác định, lúc 9h ngày 19-3, Thào A Dơ (SN 1982, quê Điện Biên), Thào Nở Páo (SN 1974, ngụ Đắk Nông) và Lý A Vừ (SN 1987, ngụ Đắk Nông) sử dụng xe tải chạy từ cửa khẩu Bờ Y về TP Hồ Chí Minh. Đến khoảng 0h cùng ngày, nhóm này đến huyện Bù Đăng (Bình Phước) thì quay ngược về Đắk Nông thuê khách sạn nghỉ.

Số ma túy vừa được thu giữ.

Đến sáng 20-3, nhóm này lái xe ô tô về TP Hồ Chí Minh giao cho Huang Zai Wen (SN 1969, quốc tịch Trung Quốc) để ngụy trang xếp vào container hạt nhựa để xuất sang Đài Loan (Trung Quốc). Khoảng 13h35’ cùng ngày, khi nhóm này đang giao nhận hàng thì các mũi trinh sát bất ngờ ập vào khống chế, bắt giữ 4 cùng tang vật. Đồng thời, các tổ công tác cũng đồng loạt triển khai khám xét 5 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và 2 địa điểm tại Đắk Nông.

Qua điều tra mở rộng, sau khi đưa về TP Hồ Chí Minh, ma túy được tập kết tại trước cửa kho của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan (Công ty Hasan, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) do Phan Thị Mỹ N. (SN 1979, làm giám đốc), N. chính là người yêu của Ha S. (SN 1963, quốc tịch Trung Quốc). Ha S. là kẻ điều hành thực sự của công ty Hasan, cũng là gã trùm của đường dây ma túy xuyên quốc gia cực khủng này.

Kiểm tra công ty này, lực lượng chức năng không phát hiện thêm ma túy trong kho chứa hàng của công ty; chỉ phát hiện 30 vỏ bao tải cùng loại với số bao đựng 300kg ma túy bị bắt giữ trước đó. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, một số người Trung Quốc đã nhập hàng vào công ty Hasan với danh nghĩa ngành nghề may mặc, xuất khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, qua kiểm tra tờ khai hải quan, trong 5 năm qua, công ty Hasan chỉ mới có 40 tờ khai, còn hoạt động chủ yếu là ngụy trang cho hành vi buôn ma túy. Kho hàng của công ty Hasan là một dãy nhà cấp 4 lợp mái tôn khá sơ sài nhưng kín mít như lô cốt, trong kho và xung quanh gắn camera theo dõi dày đặc. Bước đầu, cơ quan chức năng nhận thấy có nhiều điểm tương đồng về phương thức, thủ đoạn, liên quan giữa đường dây ma túy này với các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy từng bị triệt phá tại nhiều tỉnh thành.

Đức Mừng