Từ thông tin do Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ cung cấp, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã triệt phá đường dây; bắt giữ 4 đối tượng về hành vi  sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt  tài sản.

Toản và Thư tại cơ quan Công an.

Ngày 20-8, Trung tá Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin sơ bộ ban đầu từ phía Mỹ, Bộ Công an đã giao Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, xác minh.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc liên quan đến ổ nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi phạm tội, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chủ công là Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, triển khai nhiều biện pháp công tác Công an.

Quá trình rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã dựng được chân dung các đối tượng nghi vấn gồm Nguyễn Duy Toản (SN 1987); Phan Đình Thư (SN 1998, cùng HKTT: Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa); Trần Quốc Khánh (SN 1984, HKTT tại phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), vào thời điểm bắt giữ cả ba ở tại HH1B, chung cư Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và Đỗ Chí Huy (SN 1993, HKTT tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 9-7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã phối hợp Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Hoàng Liệt, tiến hành khám xét các phòng số 4122; 4124 HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt; thu giữ 7 cây máy tính, 3 màn hình máy tính, 2 laptop và giấy tờ tài liệu liên quan hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng trên.

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã xác định Toản giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ đường dây phạm tội trên. Khoảng tháng 3-2020, qua mạng Internet, Toản nắm bắt đươc tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ bùng phát có diễn biến phức tạp.

Đồng thời, biết được nhu cầu người dân Mỹ có muốn mua các sản phẩm phòng chống dịch bệnh như: Khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh... , nên nảy ý định phạm tội. Toản đã lôi kéo Huy, một người bạn mà anh ta quen biết vào cuối năm 2019 và cùng hoạt động trên mảng MMO (Kiếm tiền online). Thời gian đầu, Toản hợp tác với Huy để bán hàng, Toản chịu trách nhiệm lập website bán hàng và chạy quảng cáo google shoping và phụ trách các vấn đề liên quan đến ngân hàng; Huy hỗ trợ việc lập tài khoản Paypal và xử lý nguồn tiền về; hàng hóa quảng cáo chủ yếu là giày, quần áo và đồ chơi trẻ em...

Các Website trên có thông tin, địa chỉ và số điện thoại tại Mỹ để tạo sự tin tưởng cho khách hàng để cho người dân Mỹ khi mua hàng sẽ thanh toán vào tài khoản Paypal của Toản đã lập. Trong tháng 3-2020, có khoảng hơn 4.000 đơn hàng tại Mỹ đặt hàng qua hệ thống Paypal; số tiền chạy về qua tài khoản Paypal lúc đầu khoảng gần 600.000 USD.

Sau đó, khách hàng không nhận được hàng nên đã disputpaypal và hệ thống Paypal đã trả lại khách hàng khoảng hơn 400.000 USD, số tiền còn lại hơn 100.000 USD  trong tài khoản Paypal chưa thực hiện rút được vì tài khoản Paypal của Toản bị khóa 180 ngày.

Sau đó, Toản đã thỏa thuận với Huy về việc mượn tài khoản Paypal của Huy, để khi khách hàng mua trên các website do Toản tạo ra sau khi khách hàng thanh toán vào các tài khoản Paypal của Huy có trách nhiệm đổi ra tiền VND và chuyển trả lại cho Toản. Cụ thể, Huy đã chuyển cho Toản qua tài khoản ngân hàng 1,2 tỷ đồng. Trong quá trình làm việc, Toản đã thuê 2 căn phòng số 4122; 4124 tòa HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để làm nơi ở và làm việc và ở cho một số đối tượng trong ổ nhóm

Phan Đình Thư là cháu gọi Toản bằng cậu. Từ tháng 3-2020, do không xin được việc làm nên Toản bảo Thư về phòng 4124 tòa HH1B Linh Đàm làm việc cho Toản. Nhiệm vụ của Thư là mua tên miền... Từ tháng 3-2020 đến nay, Thư đã mua khoảng 109 tên miền để sử dụng lập website.

Sau khi mua tên miền thành công, theo yêu cầu của Toản, Thư thiết kế các nội dung cơ bản của 1 website gồm: Menu, tiêu đề, menu chính, menu cuối trang; các website đều lấy địa chỉ kho hàng, số điện thoại tại Mỹ; tìm trên ứng dụng “google maps” những địa chỉ xung quanh kho hàng để thêm vào nội dung website. Lý do để địa chỉ, số điện thoại tại Mỹ vì các website do Thư lập ra mục đích để bán hàng tại Mỹ do vậy các thông tin liên quan đều lấy địa chỉ ở Mỹ để cho khách hàng tin tưởng đây là website của Mỹ và tin tưởng đặt hàng. Thư đã lập được khoảng 110 trang website và đi vào hoạt động được một thời gian thì bị xóa.

Sau đó Thư đã chuyển toàn bộ website đã thiết kế cho Trần Quốc Khánh để anh Khánh thêm nội dung các sản phẩm, mặt hàng và chạy quảng cáo cho website. Mục đích tạo các website là để bán hàng qua mạng; các mặt hàng chủ yếu là: Giày, quần áo, đồ chơi trẻ em. Từ tháng 3-2020, các mặt hàng chạy quảng cáo là khăn ướt, giấy vệ sinh, dầu gội đầu, sữa rửa mặt... riêng khẩu trang thì không chạy được vì google không cho đăng tải.

Về quy trình bán hàng: Khi khách hàng đặt mua sản phẩm trên website sẽ tiến hàng thanh toán qua trang thương mại điện tử Paypal, sau đó từ 3 đến 5 ngày sẽ nhận được sản phẩm. Thư không biết Toản mua hàng ở đâu, không biết địa chỉ kho hàng của anh Toản ở đâu. Vì thực tế không có hàng hóa thật. Thư đã tạo được khoảng 490 tài khoản Paypal; các tài khoản này liên kết với tài khoản ngân hàng của Toản.

Mục đích tạo các tài khoản Paypal của các đối tượng là để liên kết vào website và thanh toán qua Paypal thì tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của Toản, Khánh, Thư. Khoảng đầu tháng 4-2020, Thư được Toản giao nhiệm vụ tải mã vận chuyển (ups tracking) lên Paypal thông qua trang website của đơn vị vận chuyển UPS (www.ups.com) tìm kiếm mã vận chuyển rồi đăng tải lên Paypal để khách hàng theo dõi.

Thư có hỏi Toản tại sao phải làm như vậy thì Toản trả lời: “Mày cứ làm đi” vì vậy Thư đã làm theo ý Toản. Mục đích của việc tải mã vận chuyển lên Paypal nhằm đánh lừa khách hàng rằng đơn hàng đã được chuyển nhưng thực tế thì không có hàng vì số đơn hàng này là số đơn hàng không có thật.

Về phần Khánh, khoảng đầu tháng 2-2019, Khánh làm việc cho Toản tại văn phòng ở P4124 tòa HH1B Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Công việc ban đầu của Khánh là đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử Shopify; làm Dropship (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch). Khánh được Toản trả lương 6.000.000 đồng/ tháng qua tài khoản Ngân hàng Techcombank. Đến khoảng tháng 2-2020, thì Toản trả lương cho Khánh với số tiền 9.000.000 đồng/ tháng...

Khoảng tháng 9-2019, Toản yêu cầu Khánh mua các tên miền, hosting để thiết lập các trang website bán hàng và Khánh đã mua khoảng 150 – 170 tên miền, nhưng số lượng tên miền, hosting được google duyệt chỉ được khoảng 50% và các website được duyệt chỉ hoạt động được từ 1-3 tuần sẽ bị hệ thống google khóa.

Do vậy, Toản đã yêu cầu Khánh phải lập thật nhiều website để khi website nào bị khóa thì có website để thay thế để việc kinh doanh không bị gián đoạn. Các website do Khánh tạo có địa chỉ, số điện thoại ở Mỹ nhằm mục đích tạo sự tin tưởng của khách hàng rằng doanh nghiệp được đặt tại Mỹ và thanh toán mua hàng.

Toản hướng dẫn Khánh tạo các tài khoản quảng cáo Google Ads (dùng để chạy quảng cáo các website bán hàng trên hệ thống GoogleShoping) các mặt hàng chủ yếu là đồ chơi, giày, quần áo... Đến tháng 10-2019, Khánh có nhiệm vụ chạy quảng cáo cho các website bán hàng do mình tạo ra theo chỉ đạo của Toản. Đầu tháng 11-2019, Toản hướng dẫn Khánh tạo các tài khoản Paypal theo thông tin (gồm: họ tên, địa chỉ; CMND...) đều do Toản cung cấp.

Khánh đã tạo được khoảng 45 tài khoản, trong đó có 5 tài khoản Paypal có liên kết với tài khoản ngân hàng của mình, 40 tài khoản Paypal có liên kết với tài khoản ngân hàng của Toản. Sau khi lập xong thì Khánh đưa cho Toản quản lý và sử dụng. Đến tháng 3-2020, do tình hình dịch COVID- 19 bùng phát, nguồn hàng về dịch khan hiếm nên Toản đã giao cho Khánh việc tìm kiếm các mặt hàng (Khăn giấy, nước rửa tay, giấy vệ sinh, dầu gội đầu, nước rửa mặt...) tại trang Walmart để sao chép thông tin, hình ảnh sản phẩm; và tải thông tin sản phẩm lên các website do Khánh và Thư lập.

Từ tháng 3-2020 đến nay, Khánh lập khoảng 20 trang website có địa chỉ và số điện thoại tại Hoa Kỳ có đăng các sản phẩm được sao chụp từ trang walmart; bestbuy; các website này gắn liên kết với tài khoản Paypal của Huy; tạo các tài khoản Google Ads để chạy quảng cáo các trang website đến khu vực Hoa Kỳ...

Khánh nhận thức được việc làm của Toản tạo các website có tên miền, địa chỉ, số điện thoại ở Mỹ để bán hàng và thu tiền của khách qua hệ thống thanh toán Paypal và chuyển tiền về các tài khoản ngân hàng của Toản quản lý. Thực chất là không có hàng, không có khả năng để chuyển hàng cho Mỹ, tuy nhiên Khánh vẫn giúp và làm việc theo chỉ đạo của Toản.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai xác định số tiền mà Toản chiếm đoạt khoảng 2 tỷ đồng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai