Theo điều tra ban đầu: Lúc 21h ngày 30/4, gia đình bà Nguyễn Thị Điểu (SN 1937, ngụ khu phố Lộc Du, phường Trảng Bàng, thị xã Trảng Bàng) bắt đầu đi ngủ. Họ rùng mình nghe có nghe tiếng nổ lớn trên máy tole. Hậu quả của vụ nổ làm thủng mái tole. Rất may, vụ nổ không gây thương tích cho những người trong gia đình. Quá hoảng sợ, gia đình bà Điểu làm đơn trình báo Công an.

Các đối tượng cùng tang vật.

Nhận được tin báo, Công an thị xã Trảng Bàng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường thu thập chứng cứ. Bà Điểu cho biết thêm, từ trước đến nay không hề xảy ra mâu thuẫn hay vay mượn tiền của người khác. Tuy nhiên, bà Điểu có người con gái ruột tên Nguyễn Thị Thu Vân (52 tuổi, ngụ khu phố An Bình, phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng) có vay mượn hơn 300 triệu đồng của một số đối tượng “giang hồ” nhưng chưa trả nợ xong.

Từ những chứng cứ thu thập được, Công an thị xã Trảng Bàng bắt hai đối tượng trên. Qua điều tra, cả hai bước đầu khai nhận: Trước đó, chị Vân có vay 310 triệu đồng của vợ Duy nhưng chưa trả nợ. Tức giận, Duy rủ Vinh (nhân viên phục vụ quán nhậu của Duy) mua nước sơn tạt vào nhà riêng của chị Vân để uy hiếp đòi nợ nhưng bất thành. Tiếp đó, Duy nói Vinh lên mạng tìm kiếm, mua nguyên liệu tự chế pháo. 

Đến ngày 30/4, Vinh thông báo cho Duy là đã lên mạng mua được 1 trái pháo nổ và tự chế lại thành công nên. Cả hai thống nhất khi quán hết khách sẽ đến nhà mẹ ruột chị Vân gây nổ nhằm nhằm mục đích tạo áp lực cho Vân sợ và trả tiền nợ. Lợi dụng đêm tối, chúng đã ném pháo nổ vào nhà bà Điểu.

T.Nhung-H.Thủy