Theo tài liệu điều tra ban đầu, qua công tác quản lý và kiểm tra nắm tình hình liên quan đến hoạt động của các công ty trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế và chức vụ Công an thành phố Thanh Hóa phát hiện Công ty cổ phần thuốc Bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 có địa chỉ tại phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa được thành lập từ tháng 5/2012 do ông Nguyễn Văn Sơn làm Giám đốc, mặc dù không hề có hoạt động kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn. 

Sơn, Đạo, Anh tại cơ quan Công an.

Riêng trong 2 năm 2018, 2019 doanh thu của Công ty này là 57 tỷ đồng. Xét thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn và có dấu hiệu Nguyễn Văn Sơn đã thành lập công ty "ma" để mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính nên Công an TP Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ.  

Kết quả cho thấy: Từ khi thành lập, Công ty Cổ phân thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có kho tàng bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. 

Bản thân ông Sơn vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, để xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 5%-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn. 

Điển hình là từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019, Công ty cổ phần thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27/7 do Nguyễn Văn Sơn làm Giám đốc đã bán rất nhiều tờ hóa đơn GTGT cho Công ty TNHH tư vấn thiết kế và thi công công trình Lam Sơn do Nguyễn Khắc Đạo làm Giám đốc và Nguyễn Đức Anh làm kế toán gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 1,3 tỷ đồng   

Khám xét nơi ở của Sơn, Đạo và Anh, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hoá đã thu giữ nhiều tập hóa đơn GTGT, các con dấu của các Công ty và nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT của các đối tượng này.

 

Thái Thanh