Cuối năm 1998, Nguyễn Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành) cầm đầu băng trộm gồm 9 đối tượng đều ngụ huyện Châu Thành, trong đó có Sơn. Bọn chúng là những đối tượng đã có tiền án, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tiếp tục tập hợp tham gia các vụ trộm, cướp tài sản ở địa bàn huyện Châu Thành và Tân Biên.

Nguyễn Hoàng Sơn.

Từ những tài liệu điều tra, ngày 25/6/1999, tại khu vực xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, lực lượng Công an huyện bắt quả tang Nguyễn Văn Hòa cùng Dương Ngọc Linh và Phan Văn Đức đang trộm xe máy của ông Hoàng Phi Long dựng ở lề đường. Công an bắt được Hòa, còn Linh và Đức chạy thoát.

Sau đó, Công an huyện đã lần lượt bắt hết các đối tượng trong đường dây này. Riêng Sơn đã trốn chạy. Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây tội phạm này đã thực hiện 24 vụ, trong đó Sơn tham gia thực hiện 3 vụ trộm. Ngày 15/7/1999, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và ra lệnh truy nã đối với Sơn về hành vi trộm cắp tài sản.

Sau khi trốn khỏi địa phương, Sơn đến Bình Dương, Đồng Nai lẩn trốn. Tại Đồng Nai, Sơn tiếp tục trộm cắp tài sản và bị Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai ra quyết định truy nã vào tháng 2/2001. Sơn đến Bình Dương với vỏ bọc làm nghề thợ sơn mưu sinh, rồi cưới vợ và có 2 người con. Khi phát hiện Sơn đang lẩn trốn ở tỉnh Bình Dương, các trinh sát đã điều tra và xác định chính xác Nguyễn Hoàng Sơn nên tiến hành bắt giữ y.

T.Nhung