Ngày 9/6, cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Vũ Đức Long (43 tuổi, trú tại Chung Cư VINACONEX, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên), cán bộ Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua tài liệu cơ quan điều tra, vào giữa năm 2014, Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố cáo của các bị hại gồm:  Đỗ Ngọc Hà, trú tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc); Vũ Thị Ngọc Trúc, trú tại TP.Vĩnh Yên; Khương Thị Thanh Tâm, trú tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc; Nguyễn Văn Sắp, trú tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tố cáo Vũ Đức Long lừa đảo xin vào biên chế tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Ngân hàng trong tỉnh Vĩnh Phúc để chiếm đoạt tiền.

Bị can Vũ Đức Long.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an TP Vĩnh Yên đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh. Sau nhiều tháng rõng rã, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Vĩnh Yên đã buộc Vũ Đức Long phải nhận tội.

Long khai nhận, vốn lấy vợ có gia đình bề thế, năm 2007, Long xin vào làm cán bộ Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài việc lái xe cho các sếp, Long còn kiêm nhiệm nhiều công việc khác. Khi mọi thứ đủ đầy, Long lại sa chân lao vào con đường lô đề cờ bạc. Và để có tiền cờ bạc, Long vạch kế hoạch lừa đảo bằng cách ăn mặc chải chuốt, đi ô tô xịn, tung tin có nhiều mối quan hệ rộng có khả năng xin việc làm.

Người đầu tiên sập bẫy của Long là bị hại Nguyễn Văn Sắp. Từ nhiều kênh thông tin, ông Sắp hẹn gặp Long để xin cho con gái vào biên chế của Bệnh viên tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc. Trước sự chứng kiến của một số người, ông Sắp đưa cho Long hồ sơ xin việc cùng với số tiền 130 triệu đồng. Có được tiền dễ dàng, Long tiếp tục lừa đảo chị Vũ Thị Ngọc Trúc, với lời hứa xin việc vào biên chế tại Viện Nhi tỉnh Vĩnh Phúc và phải mất số tiền 230 triệu đồng... 

Khi nhận tiền của các bị hại,  Long đều khẳng định chắc chắn là sẽ xin được vào biên chế, nếu không được sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ đợi, gọi điện thoại không thấy Long nghe máy, các nạn nhân mới biết gặp phải đối tượng lừa đảo. Cùng với thủ đoạn như trên, Long còn lừa đảo và chiếm đoạt tiền của rất nhiều người. Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra Công an TP Vĩnh Yên đã làm rõ 4 bị hại, với số tiền bị Long lừa đảo chiếm đoạt là 590 triệu đồng.

Ai là nạn nhân của Vũ Đức Long, xin liên hệ đến Công an TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, điện thoại: 0969.355678, gặp cán bộ thụ lý vụ án Nguyễn Văn Sơn để giải quyết.

M.Hiền