Ngày 9-8, Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tháng truy xét, Công an quận 12 đã triệt phá nhóm đối tượng trộm cắp cướp giật tài sản tại các quận huyện vùng ven TP, bắt 6 đối tượng.

Liên tiếp những vụ bẻ khóa, nhập nha trộm tài sản tại các phòng trọ, nhà vắng chủ trên địa bàn quận 12, Hóc Môn. Ngoài những vụ trộm này, các đối tượng trên còn gây ra các vụ cướp giật tài sản trên đường phố. Các nạn nhân cho hay, các đối tượng này còn khá trẻ nhưng hoạt động rất ranh mãnh và manh động.

Từ thông tin do người dân cung cấp, Công an quận 12 đã đưa nhiều tổ công tác xuống hiện trường xác minh nhận dạng đối tượng. Sau 2 tháng truy xét, các đối tượng trong nhóm trộm cắp và cướp giật này nhanh chóng được nhận diện. Đó là Trần Văn Hiếu, Trần Văn Trung, Hồ Văn Hải (cùng SN 2000), Võ Tấn Phương (SN 1993, tất cả ngụ quận 12) và Lâm Tấn Lợi (SN 2002, quê Bến Tre).

Các thành viên trong băng trộm cướp ở các quận huyện vùng ven vừa bị bắt giữ

Các đối tượng này đều nghiện ma túy nặng, trong đó Phương 2 lần được địa phương lập hồ sơ đưa đi cai nghiện. Qua đấu tranh Phương khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện hơn chục vụ trộm cắp, cướp giật. Riêng Lợi đã bị bắt từ một vụ cướp giật trước đó. Từ lời khai của Phương, Công an quận 12 tiến hành truy xét và bắt toàn bộ các đối tượng này.

Một trong những vụ vừa trộm vừa cướp mà băng nhóm này thực hiện là rạng sáng 26-6, Phương, Hải, Hiếu, Lợi lên kế hoạch vào khu vực chùa Pháp Thạnh (phường Hiệp Thành) trộm tài sản. Trên đường đi các đối tượng phát hiện anh L.C.H (SN 1983, quê Gia Lai) đang sử dụng điện thoại nên áp sát giật rồi bỏ chạy. Các đối tượng đem bán chiếc điện thoại này cho Nguyễn Minh Tâm (tự Tâm gà, SN 1990, ngụ quận 12) được 800 ngàn chia nhau tiêu xài. Ngay cả trẻ nhỏ cũng là đối tượng mà băng nhóm này nhắm tới. 

Như vụ ngày 20-7, khi thấy cháu L.Đ.L (6 tuổi, cầm ĐTDĐ chơi trước nhà) các đối tượng vòng xe lại giật chiếc điện thoại rồi tháo chạy. Cháu L mếu máo gào thét, người dân truy đuổi và bắt được đối tượng Lợi.Còn những lần nhóm đối tượng này phá khóa đột nhập phòng trọ hoặc nhà vắng chủ, các đối tượng lấy đi nhiều tài sản như ti vi, xe gắn máy, laptop. Những tài sản lấy đươc chúng đem bán chia nhau mua ma túy sử dụng.


Nghinh Phong