Các đối tượng trong băng nhóm mua bán ma túy này bị tòa tuyên án gồm: Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1974, ngụ Tân Bình) 20 năm tù; Châu Minh Tuấn (SN 1979, ngụ Gò Vấp) 17 năm tù; Hà Anh Tuấn (SN 1987, quê Quảng Ninh) 12 năm tù Nguyễn Thị Anh Đào (SN 1975, ngụ Quận 11) 6 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, phạt tiền bổ sung đối với các bị cáo này từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng. 

Riêng Trần Phước Long (SN 1988, ngụ Gò Vấp) can tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” bị HĐXX tuyên 4 năm 4 tháng 20 ngày (đúng thời gian tạm giam nên sau phiên xử Long sẽ được trả tự do).

Các bị cáo đang nghe tuyên án

Hồ sơ vụ việc nêu rõ, ngày 20-4-2014, tại quận 4, Công an TP HCM bắt quả tang Nguyễn Ngọc Dũng đang trên đường bán ma tuý, thu giữ 14,8gam heroin. Khám xét nhà riêng của Dũng, Công an thu giữ thêm nhiều bịch nylon chứa ma túy và 20 viên thuốc lắc.

Mở rộng điều tra,  ngày 25/4/2014, Công an kiểm tra một khách sạn tại quận Gò Vấp thì bắt quả tang Hà Anh Tuấn, Châu Minh Tuấn và Nguyễn Thị Anh Đào đang có hành vi mua bán trái phép 230gram ma túy đá.

Cùng ngày, tiếp tục truy xét, cũng tại khách sạn trên, công an phát hiện, bắt quả tang Trần Phước Long giữ một gói nylon chứa ma túy (loại heroin), khối lượng 0,44gram.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai quen biết và mua ma túy của một đối tượng từ miền Bắc vào sau đó phân lẻ ra bán cho con nghiện. Dũng quen với Minh Tuấn và có mua qua bán lại ma túy với nhau.

Anh Tuấn thì thông qua một người tên Thắng (chưa rõ lai lịch) nên quen biết với Minh Tuấn. Ngày 22-4-2014, Minh Tuấn đặt mua của Anh Tuấn 200gram ma túy đá giá 140 triệu đồng. Anh Tuấn hỏi mua của một đối tượng người Trung Quốc 200gram ma túy đá với giá 108 triệu đồng, đón xe khách từ Quảng Ninh vào TP HCM giao hàng cho Minh Tuấn và Đào. Tại quầy lễ tân, khi chuẩn bị giao dịch thì cả ba bị bắt giữ.

Còn lời khai của Đào và Minh Tuấn cho thấy vai trò giúp sức của Đào. Sau khi ly hôn với chồng cũ, Đào sống chung với Minh Tuấn như vợ chồng. Nhiều lần Minh Tuấn bỏ ma túy vào bịch nylon, gói thuốc lá và nhờ Đào đi bán. Tại tòa, Minh Tuấn khai không nói cho Đào biết đi giao ma túy mà chỉ nói “ra đưa cái này cho người ta rồi lấy tiền về”. Đào khai nhận như Minh Tuấn và nói trước khi bị bắt mấy ngày mới biết là Minh Tuấn nhờ đi mua bán ma túy. Nhưng Đào không dừng lại mà tiếp tục tham gia với Minh Tuấn trong vụ mua bán ma túy với Anh Tuấn.

Riêng Long thì thường xuyên mua ma túy của Minh Tuấn để sử dụng. Ngày 25-4-2014, Long tiếp tục hỏi mua ma túy của Minh Tuấn. Trên đường đi, Long đã xin được của một người bạn gói ma túy để sử dụng. Vì thế dù chưa giao dịch với Minh Tuấn nhưng trong người Long vẫn có cất giấu ma túy đá.

Cả 5 bị cáo bị bắt giam từ tháng 4-2014 đến nay mới đưa ra xét xử (tạm giam 4 năm 4 tháng) vì phải điều tra xác minh nhiều đối tượng mà các bị cáo khai có giao dịch, mua bán.

Trước đó, vào tháng 9-2018 vụ án đã được đưa ra xét xử, nhưng TAND TPHCM đã trả hồ sơ, điều tra xác minh bổ sung và đây là lần xét xử thứ hai.


Bùi Phan