Chiều 9/8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Tây Ninh (PC45) đã tạm giữ hình sự nhóm đối tượng gồm, Đinh Tiến Vũ (33 tuổi, ngụ ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành), Hồ Cẩm Tú (24 tuổi, ngụ ấp Tân Long, xã Biên Giới, huyện Châu Thành), Huỳnh Thị Ngọc Quyên (30 tuổi, vợ của Vũ) và Phạm Nguyễn Minh Quang (33 tuổi, ngụ khu phố 4, thị trấn Châu Thành) để mở rộng điều tra về hành vi buôn bán người.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Tang vật thu giữ, 1 xe ô tô, 1 xe máy, 1 máy tính, 4 ĐTDĐ, 9 hộ chiếu, 10.550.000 đồng và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Trước đó, Phòng PC45, Công an Tây Ninh đã nhận được đơn cầu cứu của ông N.V.N. (ngụ huyện Châu Thành) về việc, một số đối tượng đã dụ dỗ, lừa gạt gạ bán con gái của ông cho nhóm đàn ông Trung Quốc mua làm vợ.

Nhận được đơn, Phòng PC45 Công an Tây Ninh nhanh chóng tiến hành sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Đến tối 7/8, lực lượng Công an đã giải cứu và đưa trở về Việt Nam con gái ông N..

Cùng ngày, các trinh sát cũng phối hợp Công an huyện Châu Thành bắt, khám xét khẩn cấp 4 đối tượng Vũ, Tú, Quyên, Quang về hành vi trên.

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra xác định, vào năm 2011, Tú kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Đến năm 2014, Tú cùng chồng tìm những đàn ông Trung Quốc khác có nhu cầu lấy vợ Việt Nam thì đưa cho vợ chồng Tú số tiền từ 70 đến 90 ngàn nhân dân tệ (tương đương trên 200 triệu đồng) để tổ chức đưa sang Việt Nam tổ chức xem mặt, chọn vợ.

Sau đó, vợ chồng Tú liên hệ với vợ chồng Vũ và Quyên thỏa thuận về việc tìm phụ nữ và làm thủ tục giấy tờ. Mỗi trường hợp, Tú đưa cho Vũ 120 triệu đồng/người để lo ăn, uống, thuê khách sạn, tổ chức xem mặt, đám cưới.

Để có phụ nữ cho đàn ông Trung Quốc mua, vợ chồng Vũ, Quyên cấu kết với Quang làm nhiệm vụ tuyển chọn, mỗi người phụ nữ được trả 2.000.000 đồng.

Còn gia đình cô dâu, vợ chồng Vũ đưa 50 đến 60 triệu đồng để chi tiêu cho đám cưới, đến khi xong việc, gia đình cô dâu còn lại từ 15 đến 20 triệu đồng.

Ước tính ban đầu, đường dây này đã bán 9 phụ nữ và 3 phụ nữ đang chờ làm thủ tục.

T.Nhung - T.Lực